Lớp 7

Viết bài văn ngắn chứng minh rằng: Cần phải chọn sách mà đọc

Đề bài: Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, nơi con người có thể học hỏi và nâng cao những hiểu biết. Tuy nhiên trong quá trình đọc sách, người học cần biết chắt lọc những quyển sách hay, có ích nhất đối với bản thân. Dựa vào những hiểu biết của mình, em hãy chứng minh: Cần phải chọn sách mà đọc.

I. Dàn ý chi tiết cho đề chứng minh: cần phải chọn sách mà đọc

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Viết bài văn ngắn chứng minh rằng: Cần phải chọn sách mà đọc

Giới thiệu vấn đề: Con người muốn trưởng thành thường chiếm lĩnh tri thức qua sách. Nhưng chọn sách sao cho đúng sao cho phù hợp thì không phải ai cũng có thể làm được.

2. Thân bài

-Vai trò của sách trong cuộc sống

  • Là tài liệu lưu giữ tri thức, kinh nghiệm mà thế hệ trước đúc kết nên.
  • Vai trò: Bồi dưỡng nhận thức, cung cấp kiến thức, tiếp cận gần hơn thế giới tự nhiên, tự bản thân mình sáng tạo, có thêm kinh nghiệm, có thêm vốn sống.
  • Sách có rất nhiều và mỗi lứa tuổi phù hợp với những quyển sách riêng.

-Lí do phải chọn sách để mà đọc

  • Bên cạnh những cuốn sách có nội dung tích cực thì hàng loạt những cuốn sách có nội dung tiêu cực ra đời, đồ trụy, phản khoa học
  • Tác hại: Làm người đọc chán nản, suy nghĩ lệch lạc, tư tưởng không trong sáng, tinh thần bất ổn, không thoải mái, chịu thêm áp lực
  • Cách chọn sách: Chọn nội dung thích hợp chứ không chọn theo vẻ bề ngoài, chọn đúng  mục đích, đúng lứa tuổi

-Quan tâm của nhà nước và trách nhiệm của bản thân

  • Bản thân là học sinh: Nâng cao nhận thức, tự bản thân chọn cho mình quyển sách thích hợp
  • Nhà nước:  Quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, quản lí chặt chẽ những hành vi tiêu cực trong nội dung sách

3. Kết bài

Cảm nghĩ về vấn đề: Như vậy ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn sách để đọc, bản thân mỗi người cần tự nâng cao ý thức trong việc tiến tới tri thức sao cho phù hợp, phát triển bản thân theo hướng tích cực góp phần vào việc xây dựng đất nước giàu mạnh hơn nữa trong tương lai.

II. Bài tham khảo cho đề chứng minh: cần chọn sách để đọc

    Con người muốn trở nên trưởng thành cần phải chiếm lĩnh tri thức, sách chính là công cụ hữu ích cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về một vấn đề, một nội dung hay giải đáp thắc mắc nào đó. Nhưng chọn sách sao cho đúng sao cho phù hợp thì không phải ai cũng có thể làm được, để có thể chiếm lĩnh trọn vẹn tri thức thì cần phải chọn sách sao cho phù hợp.

    Qua hàng trăm, hàng nghìn năm sống cùng với thiên nhiên, sống để chinh phục thiên nhiên, sống để tìm hiểu thêm những điều kì thú mà thiên nhiên đem lại, để rồi lượng kiến thức khổng lồ đó được lưu giữ vào các cuốn sách. Đọc sách là để bồi dưỡng nhận thức, tìm hiểu những thứ xung quanh mà bản thân chưa biết, kiến thức là vô tận mà những mình biết chỉ là giọt nước nhỏ giữa đại dương vô tận, vì vậy việc đọc sách là vô cùng có ích bởi sách rất đa dạng cả về nội dung và hình thức.

Viết bài văn ngắn chứng minh rằng: Cần phải chọn sách mà đọc
Viết bài văn ngắn chứng minh rằng: Cần phải chọn sách mà đọc

Qua sách vở con người được tiến gần hơn với những điều không thể trực tiếp chứng kiến, qua sách con người có thể tự bản thân mình sáng tạo hơn trong bất kì hoàn cảnh nào, qua sách con người có thêm kinh nghiệm, có thêm vốn sống. Thế nhưng không phải cuốn sách nào cũng giống nhau, không phải cuốn sách nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu mà người đọc mong muốn, thế hệ học sinh được tiếp cận sách với độ khó tăng dần qua các cập, chính vì thế mà việc chọn lựa sách là hết sức quan trọng

    Bên cạnh những cuốn sách có nội dung tích cực thì hàng loạt những cuốn sách có nội dung tiêu cực ra đời, những cuốn sách đó đi ngược lại với những chuẩn mực của xã hội, những cuốn sách mang bên trong nó nội dung đồ trụy, nội dung phản động, nội dung phản khoa học làm cho con người khi đọc những cuốn sách đó sẽ có suy nghĩ lệch lạc, sẽ có tư tưởng không được trong sáng, bản thân chính người đọc sẽ cảm thấy chán nản, tạo tâm lí bất ổn, tinh thần vừa không thoải mái lại phải chịu thêm nhiều áp lực. Khi tiếp cận với cuốn sách nào đó, không thể chỉ nhìn sự hào nhoáng cuốn hút bên ngoài mà trở nên yêu thích cuốn sách đó, cần phải tìm hiểu về nội dung bên trong mà cuốn sách muốn truyền tải, hơn nữa khi chọn sách cũng cần chọn đúng mục đích, đúng với từng lứa tuổi bởi khi chọn cho bản thân một cuốn sách hay, thích hợp sẽ tạo cảm giác thích thú khi tiếp cận với kiến thức, cảm thấy thư giãn với những nội dung mà sách đem lại.

    Tầng lớp đang trong độ tuổi tiếp cận nhanh nhạy nhất với tri thức là tầng lớp học sinh, sinh viên vì thế mà những nội dung tiêu cực trong những cuốn sách với nội dung đồ trụy sẽ để lại hậu quả không thể lường trước được, nhà nước ta cũng đã có sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, những cuốn sách mang nội dung tiêu cực sẽ bị quản lí một cách chặt chẽ, bên cạnh đó là sự khuyến khích xuất bản những cuốn sách hay, độc đáo, nội dung truyền tải mới lạ.

    Như vậy ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc lựa chọn sách để đọc, bản thân mỗi người cần tự nâng cao ý thức trong việc tiến tới tri thức sao cho phù hợp, phát triển bản thân theo hướng tích cực góp phần vào việc xây dựng đất nước giàu mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!