Lớp 12

Trình bày suy nghĩ về ý kiến Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Ngưỡng mộ là nét đẹp văn hóa, khi ngưỡng mộ người khác tức là khi con người đặt ra những hình mẫu lí tưởng mà mình yêu thích, mong muốn hướng đến, từ đó con người sẽ có ý thức hoàn thiện mình theo hướng tích cực. Tuy nhiên nếu ngưỡng mộ một cách thái quá lại mang đến những hậu quả tiêu cực. Anh chị hãy trình bày suy nghĩ về ý kiến “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Trình bày suy nghĩ về ý kiến Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Giới thiệu vấn đề:  Bàn về vấn đề tác động, vai trò của thần tượng, có ý kiến cho rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

2. Thân bài

– Câu nói là lời nhận xét về thực trạng thần tượng trong cuộc sống xã hội ngày nay

– Bên cạnh những người thần tượng trong sáng, lấy đó làm động lực để phát triển thì cũng có không ít người mù quáng theo đuổi thần tượng khiến cho văn hóa thần tượng trở nên méo méo.

– “Ngưỡng mộ thần tượng” là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những người có tài năng, nhân cách và được xem là hình mẫu lí tưởng, có sức lôi cuốn mạnh mẽ.

+ “Mê muội thần tượng” lại là sự tôn sùng một cách thái quá, mù quáng, thiếu tỉnh táo dẫn đến những hành động và suy nghĩ tiêu cực.

– Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, cần được giữ gìn, phát huy.

+ Ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người.

+ Đó là sự nhận thức về những tình cảm cao  cả, nồng nhiệt và nhu cầu muốn hướng tới những hình mẫu lí tưởng để hoàn thiện mình, đồng thời vươn lên những đỉnh cao, thành quả mới.

+ Ngưỡng mộ thần tượng còn là cách ứng xử văn hóa đẹp, nó thể hiện trong chính thái độ trân trọng, yêu mến, ngưỡng mộ đối với người mình yêu thích.

+ Khi có hình mẫu lí tưởng mà mình hâm mộ, con người sẽ có xu hướng thay đổi để có được những nét tính cách, theo đuổi những phương diện tốt đẹp ở người mà mình thần tượng.

– Mê muội thần tượng một cách mù quáng lại là một trạng thái tâm lí quá khích có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

+ Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong hành động và tình cảm.

+ Khi thần tượng quá mù quáng có thể đánh mất đi khả năng suy xét, phan biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị dẫn đến những hành động quá khích, tiêu cực.

+ Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay tuyệt đối hóa những tình cảm dành cho thần tượng sẽ dẫn đến trạng thái mê muội, hành động mù quáng và những ứng xử thiếu lành mạnh

– Câu nói đánh giá được tính hai mặt của việc thần tượng trong xã hội hiện nay, từ đó đặt ra vấn đề về việc nhận thức đúng đắn trong thần tượng.

3. Kết bài

Thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nó có tác động tích cực đến sự nỗ lực phát triển và hoàn thiện của con người. Tuy nhiên nếu tuyệt đối hóa việc thần tượng sẽ dẫn đến tình trạng mê muội, những hành động nông nổi dẫn đến hậu quả khôn lường.

II. Bài tham khảo

Trong cuộc sống, con người luôn có những hình mẫu lí tưởng để theo đuổi, ngưỡng mộ. Đây là trạng thái tâm lí thông thường, một nét đẹp văn hóa vì nó có thể tạo động lực để con người nỗ lực học tập, theo đuổi những lí tưởng lớn theo hình mẫu mà mình thần tượng. Tuy nhiên nếu thần tượng một cách mù quáng không những làm cho con người trở nên mê muội mà còn gây nên những hậu quả đáng tiếc. Bàn về vấn đề tác động, vai trò của thần tượng, có ý kiến cho rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

“ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” là lời nhận xét về thực trạng thần tượng trong cuộc sống xã hội ngày nay, bên cạnh những người thần tượng trong sáng, lấy đó làm động lực để phát triển thì cũng có không ít người mù quáng theo đuổi thần tượng khiến cho văn hóa thần tượng trở nên méo méo, mất đi ý nghĩa nhân văn ban đầu của nó.

“Ngưỡng mộ thần tượng” là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những người có tài năng, nhân cách và được xem là hình mẫu lí tưởng, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, đặc biệt cho một cá nhân hay cộng đồng.  “Mê muội thần tượng” lại là sự tôn sùng một cách thái quá, mù quáng, thiếu tỉnh táo dẫn đến những hành động và suy nghĩ tiêu cực.

Ý kiến rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”  đã đề cập đến tính hai mặt của việc thần tượng: nếu thần tượng trong sáng, chuẩn mực có thể mang đến những tác động tích cực, ngược lại, nếu thần tượng quá mức lại là những tiêu cực, thậm chí còn gây ra những hậu quả khôn lường.

Trình bày suy nghĩ về ý kiến Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa
Trình bày suy nghĩ về ý kiến Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Trước hết, ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, cần được giữ gìn, phát huy.Ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người, đó là sự nhận thức về những tình cảm cao  cả, nồng nhiệt và nhu cầu muốn hướng tới những hình mẫu lí tưởng để hoàn thiện mình, đồng thời vươn lên những đỉnh cao, thành quả mới.

Ngưỡng mộ thần tượng còn là cách ứng xử văn hóa đẹp, nó thể hiện trong chính thái độ trân trọng, yêu mến, ngưỡng mộ, hành động tôn vinh, ủng hộ, lời nói tán thưởng, ca ngợi đối với người/ hình mẫu mà mình hâm mộ, yêu thích. Khi có hình mẫu lí tưởng mà mình hâm mộ, con người sẽ có xu hướng thay đổi để có được những nét tính cách, theo đuổi những phương diện tốt đẹp ở người mà mình thần tượng.

Mỗi người lại có những thần tượng riêng, đó có thể là một siêu sao bóng đá như: Rô-nan-đô, Messi, một doanh nhân, tỉ phú như Rackma, Billgate hay một nhóm nhạc thần tượng K Pop như DBSK, Big Bang. Người mà chúng ta thần tượng có thể là những nhân vật nổi tiếng, tài giỏi được nhiều người  biết đến nhưng cũng có thể là những con người bình dị, gần gũi quen thuộc, đó là bố, là mẹ, là thầy cô của chính mình. Khi chúng ta yêu quý, thần tượng một ai đó, chúng ta sẽ nỗ lực phấn đấu theo những hình mẫu lí tưởng đó, nhờ vậy mà phẩm chất, năng lực của chúng ta cũng được hoàn thiện theo chiều hướng tích cực.

Mê muội thần tượng một cách mù quáng lại là một trạng thái tâm lí quá khích có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong hành động và tình cảm, khi thần tượng quá mù quáng có thể đánh mất đi khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị dẫn đến những hành động quá khích, tiêu cực.

Trong thực tế có không ít trường hợp thần tượng quá khích khiến công chúng bàng hoàng về thực trạng thần tượng ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Vì muốn đi concert của thần tượng mà môt bạn trẻ ở Trung Quốc đã dùng dao  đe dọa bố mẹ, hay để gây ấn tượng với thần tượng mà một số fan cuồng đã ngày đêm bám sát, theo đuôi, gửi những món đồ kinh dị đến nhà của thần tượng, thậm chí dùng dao gây đau đớn cho mình để thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay tuyệt đối hóa những tình cảm dành cho thần tượng sẽ dẫn đến trạng thái mê muội, hành động mù quáng và những ứng xử thiếu lành mạnh,thiếu văn hóa, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Câu nói rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” đánh giá được tính hai mặt của việc thần tượng trong xã hội hiện nay, từ đó đặt ra vấn đề về việc nhận thức đúng đắn trong thần tượng, cần phải thần tượng một cách trong sáng, chuẩn mực để làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng cao giá trị của bản thân, từ đó nỗ lực hướng đến những tầm cao mới. Đồng thời cần phải biết tiết chế những tình cảm thái quá, không chạy theo thần tượng một cách mù quáng, những hành động mê muội thần tượng cần phải được loại bỏ.

Thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nó có tác động tích cực đến sự nỗ lực phát triển và hoàn thiện của con người. Tuy nhiên nếu tuyệt đối hóa việc thần tượng sẽ dẫn đến tình trạng mê muội, những hành động nông nổi dẫn đến hậu quả khôn lường.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!