Lớp 12

Trình bày suy nghĩ về ý kiến Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Đề bài: Tự tin là việc tin tưởng vào năng lực và giá trị của bản thân, khi tự tin vào bản thân con người sẽ có sức mạnh để hoàn thành tốt những công việc, nhiệm vụ, ngược lại nếu đánh mất niềm tin vào bản thân thì người ấy cũng sẽ mất niềm tin vào nhiều thứ khác của cuộc sống. Anh chị hãy trình bày suy nghĩ về ý kiến “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Trình bày suy nghĩ về ý kiến Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Giới thiệu vấn đề:  Nếu đánh mất niềm tin vào bản thân, con người không chỉ thấy thất vọng về bản thân mà còn đánh mất chính thành quả mà mình đang nỗ lực cho công việc, mục tiêu mà mình theo đuổi, đúng như câu nói “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”.

2. Thân bài

– “Niềm tin” là sự tin tưởng, tín nhiệm đối với một vấn đề, sự việc nào đó trong cuộc sống.

– Đánh mất niềm tin vào bản thân là việc đánh mất đi sự tín nhiệm,  tin tưởng đối với những năng lực,  giá trị của bản thân.

– Khi con người đã đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ khiến cho công việc và cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

–> Câu nói đã khái quát về hậu quả của việc đánh mất niềm tin vào bản thân.

– Tự tin là thái độ tin tưởng vào năng lực, vai trò của bản thân, những người có lòng tự tin sẽ luôn ý thức được năng lực cũng như những phẩm chất mà mình đang có.

–> Tự tin là đức tính quý báu và cần thiết đối với sự phát triển và hoàn thiện của con người.

– Khi đánh mất sự tự tin vào bản thân cũng đồng nghĩa với việc đánh mất đi niềm tin vào chính những phẩm chất, năng lực, sự cố gắng của bản thân.

– Khi không tin tưởng vào bản thân, con người sẽ đánh mất đi khả năng đương đầu với những khó khăn và thử thách.

– Đứng trước những trở ngại, con người sẽ trở nên thụ động mà dễ dàng buông xuôi, bỏ mất đi những cơ hội  trong cuộc sống.

– Trong cuộc sống, khi đứng trước những hoàn cảnh khó khăn, những thử thách ớn cần tin tưởng vào bản thân, không đánh mất niềm tin vào bản thân mình.

3. Kết bài

Sống trong xã hội hiện đại, con người cần sống tự tin, tỉnh táo trong mọi tình huống để học hỏi, hợp tác có hiệu quả.

II. Bài tham khảo

Để làm được những điều lớn lao, chạm tay đến những đỉnh cao của cuộc sống thì con người không chỉ cần hành động mà còn cần phải có ước mơ, có kế hoạch đồng thời phải có niềm tin vào năng lực của bản thân, vào tính khả thi của công việc đang thực hiện. Nếu đánh mất niềm tin vào bản thân, con người không chỉ thấy thất vọng về bản thân mà còn đánh mất chính thành quả mà mình đang nỗ lực cho công việc, mục tiêu mà mình theo đuổi, đúng như câu nói “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”.

“Niềm tin” là sự tin tưởng, tín nhiệm đối với một vấn đề, sự việc nào đó trong cuộc sống.  Đánh mất niềm tin vào bản thân là việc đánh mất đi sự tín nhiệm,  tin tưởng đối với những năng lực,  giá trị của bản thân. Và khi con người đã đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ khiến cho công việc và cuộc sống gặp nhiều khó khăn bởi một người không tin tưởng vào chính bản thân mình thì ắt sẽ đánh mất niềm tin về rất nhiều thứ xung quanh mình, lúc nào cũng nhìn mọi thứ bằng ánh mắt của sự thiếu tin tưởng không chỉ làm nảy sinh tâm lí hoài nghi, thiếu tin tưởng mà còn đánh mất đi những cơ hội mới cho sự phát triển bản thân.

Trình bày suy nghĩ về ý kiến Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa
Trình bày suy nghĩ về ý kiến Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Câu nói “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa” đã khái quát về hậu quả của việc đánh mất niềm tin vào bản thân. Thực chất, câu nói thể hiện được vai trò quan trọng của lòng tin đối với cuộc sống của con người.

Tự tin là thái độ tin tưởng vào năng lực, vai trò của bản thân, những người có lòng tự tin sẽ luôn ý thức được năng lực cũng như những phẩm chất mà mình đang có, đó chính là nguồn sức mạnh tiềm tàng bên trong mỗi con người, khi có niềm tin vào bản thân, con người sẽ huy động được mọi năng lực, thế mạnh cũng như sự nỗ lực để thực hiện tốt những công việc, mục tiêu mà mình đang hướng đến. Tự tin là đức tính quý báu và cần thiết đối với sự phát triển và hoàn thiện của con người.

Ngược lại, khi đánh mất sự tự tin vào bản thân cũng đồng nghĩa với việc đánh mất đi niềm tin vào chính những phẩm chất, năng lực, sự cố gắng của bản thân, mà đây lại chính là yếu tố quan trọng nhất để con người đạt được những mục tiêu, những giá trị quý báu. Khi không tin tưởng vào bản thân, con người sẽ đánh mất đi khả năng đương đầu với những khó khăn và thử thách. Đứng trước những trở ngại, con người sẽ trở nên thụ động mà dễ dàng buông xuôi, bỏ mất đi những cơ hội  trong cuộc sống. Những mục tiêu, ước mơ đều có thể thực hiện được nếu như con người thực sự cố gắng, nỗ lực và tin tưởng vào năng lực cũng như giá trị của chính bản thân như Louisa May Alcott đã từng nói “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”.

Câu nói “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa” đã mang đến nhiều bài học sâu sắc về nhận thức cũng như hành động của con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong cuộc sống, khi đứng trước những hoàn cảnh khó khăn, những thử thách ớn cần tin tưởng vào bản thân, không đánh mất niềm tin vào bản thân mình.

Sống trong xã hội hiện đại, con người cần sống tự tin, tỉnh táo trong mọi tình huống để học hỏi, hợp tác có hiệu quả. Để phát triển và hoàn thiện con người còn phải tu dưỡng về phẩm chất và trau dồi về năng lực của bản thân, đấy chính là cơ sở của lòng tự tin.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!