Lớp 7

Trình bày suy nghĩ về câu thành ngữ dân gian Thuốc đắng dã tật

Bệnh tật là trạng thái sức khỏe bị suy giảm bởi những tác nhân gây hại. Để đẩy lùi bệnh tật, duy trì sức khỏe tốt, chúng ta cần đến những phương thuốc để chữa trị. Bàn về công dụng của thuốc, ông cha ta có câu “Thuốc đắng dã tật”. Em hãy biết đoạn văn nêu cách hiểu của em về câu thành ngữ này. 

I. Dàn ý chi tiết cho đề suy nghĩ về câu thành ngữ Thuốc đắng dã tật

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Trình bày suy nghĩ về câu thành ngữ dân gian Thuốc đắng dã tật

Giới thiệu câu thành ngữ: “Thuốc đắng dã tật”, đây là câu thành ngữ thể hiện vai trò vô cùng quan trọng của thuốc trong đời sống mỗi con người cùng với những bài học quý giá mà con người cần thấu hiểu được.

2. Thân bài

-Nghĩa đen: Khái niệm thuốc, vai trò của thuốc trong cuộc sống

  • Khái niệm: Thuốc là một sản phẩm hình thành các kháng thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn trong cơ thể mỗi người.
  • Vai trò của thuốc: Khi gặp áp lực trong cuộc sống, sống trong môi trường ô nhiễm dễ mắc bệnh, khi mắc bệnh thứ đầu tiên tìm đến là thuốc
  • Nỗi sợ: Thuốc đắng, thuốc khó uống, gây khó chịu vị giác
  • Tác dụng thuốc đắng: Thuốc đắng là tổng hợp dược liệu, chống lại nhiều loại vi khuẩn, kháng bệnh hiệu quả
  • Ảnh hưởng khi không sử dụng thuốc: Ảnh hưởng tới bản thân, gia đình, xã hội

-Nghĩa bóng: Bài học của câu thành ngữ

  • Ý nghĩa: Trong cuộc sống, công việc con người thường trải qua nhiều áp lực, nếu cảm thấy sợ hãi sẽ mãi không thể thành công
  • Bài học: Thành ngữ dạy về sự kiên cường khi gặp khó khăn, tỉnh táo trước mọi sự việc, đối đầu thử thách để rèn luyện bản thân

3. Kết bài

Cảm nghĩ về câu thành ngữ: Thành ngữ “Thuốc đắng dã tật” là một thành ngữ vô cùng ý nghĩa, nó không chỉ đơn thuần nói về vai trò tác dụng của thuốc mà còn là bài học quý giá để tạo thêm động lực mạnh mẽ cho mỗi người trong thời buổi hiện nay.

II. Bài tham khảo cho đề suy nghĩ về câu thành ngữ Thuốc đắng dã tật

     Những bài học quý giá thường được đúc kết qua kinh nghiệm, hình thành nhờ sự trải nghiệm, và những bài học đó được đúc vô cùng ngắn gọn, dễ hiểu qua các câu tục ngữ, thành ngữ mà ông cha ta đã để lại, một trong số những câu tục ngữ, thành ngữ đó là “Thuốc đắng dã tật”, đây là câu thành ngữ thể hiện vai trò vô cùng quan trọng của thuốc trong đời sống mỗi con người cùng với những bài học quý giá mà con người cần thấu hiểu được.

    Trước tiên xét về nghĩa đen của câu thành ngữ, thuốc là một sản phẩm được hình thành nhằm trị bệnh hay hình thành các kháng thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn trong cơ thể mỗi người. Trong cuộc sống dưới sự tác động của các yếu tố môi trường hay thực phẩm con người sẽ phải trải qua những mệt mỏi, áp lực hay sự tấn công của khói bụi, vi khuẩn mà xuất hiện các căn bệnh thường gặp, và khi bị bệnh thì thứ đầu tiên người ta tìm đến đó là thuốc, sử dụng thuốc đối với nhiều người là điều rất bình thường nhưng cũng có những người cảm thấy sợ thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi hay những loại thuốc quá đắng gây khó chịu cho vị giác.

Trình bày suy nghĩ về câu thành ngữ dân gian Thuốc đắng dã tật
Trình bày suy nghĩ về câu thành ngữ dân gian Thuốc đắng dã tật

Thế nhưng chính vị đắng của thuốc là tổng hợp những thành phần dược liệu có thể chống lại các loại vi khuẩn, các loại bệnh một cách tốt nhất nhưng chính vị đắng đó đã khiến con người cảm thấy sợ hãi khi phải đối mặt, để rồi từ đó tìm cách trốn tránh không muốn sử dụng và đồng nghĩa với vấn đề đó là sự đeo bám dai dẳng của bệnh tật, và khi cơ thể không thể thích nghi sẽ khiến cho bản thân trở nên suy yếu, ảnh hưởng tới công việc, gia đình và xã hội.

    Không chỉ dừng ở đó, bên cạnh nghĩa đen thì câu thành ngữ còn mang một ý nghĩa, một bài học vô cùng quý giá. Dùng hình ảnh thuốc đắng để thể hiện những khó khăn, vất vả, gian lao mà con người phải trải qua, gặp phải trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc đó là những áp lực từ phía bản thân, từ cấp trên, từ các đồng nghiệp, còn trong học tập thì là áp lực từ phía gia đình, áp lực từ bạn bè, thầy cô và khối lượng kiến thức khổng lồ phải đối đầu. Thế nhưng nếu cảm thấy sợ hãi hay cảm thấy bản thân không đủ tự tin để vượt qua những áp lực đó thì mãi mãi sẽ chỉ đứng sau cái bóng của nỗi sợ, không thể nào vươn lên cũng không thể trở nên thành công trong cuộc sống. Và ông cha ta cũng muốn gửi gắm lời dạy về sự kiên cường khi gặp phải khó khăn, cần có sự tỉnh táo thoải mái khi gặp phải bài toán khó tạm thời chưa có lời giải đáp. Cũng giống như kim cương, một kim loại vô cùng quý chỉ được hình thành khi có áp lực và con người cũng giống vậy, muốn vượt qua chính mình thì phải giám đối đầu với những khó khăn thách thức để tôi luyện bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

    Thành ngữ “Thuốc đắng dã tật” là một thành ngữ vô cùng ý nghĩa, nó không chỉ đơn thuần nói về vai trò tác dụng của thuốc mà còn là bài học quý giá để tạo thêm động lực mạnh mẽ cho mỗi người trong thời buổi hiện nay.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!