Lớp 12

Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc và trình bày những đặc sắc nghệ thuật

Đề bài: Anh/chị ãy trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Nêu đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích được học

Bài tham khảo

Tố Hữu là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học cách mạng Việt Nam.  Những sáng tác của Tố Hữu đều được bắt nguồn từ những sự kiện lịch sử có ý nghĩa lớn lao cùng với cảm hứng lãng mạn đã mang đến những bài thơ trữ tình chính trị đặc sắc, giàu giá trị. Một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của Tố Hữu có thể kể đến bài thơ Việt Bắc.

“Việt Bắc” được sáng tác vào tháng 10 năm 1954, đây là thời gian vô cùng đặc biệt đối với lịch sử, cách mạng Việt Nam. Tháng 10/1954,  hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết, hòa bình lập lại ở miền Bắc, Đảng và chính phủ đã rời chiến khu Việt Bắc để trở lại Thủ đô Hà Nội. Nhân sự kiện trọng đại này, Tố Hữu đã viết bài thơ Việt Bắc để ôn lại một thời kháng chiến gian khổ mà hào hùng, đồng thời thể hiện tình cảm thủy chung, gắn bó của người kháng chiến với người chiến khu, giữa người kháng chiến với chiến khu Việt Bắc.

Bạn đang xem: Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc và trình bày những đặc sắc nghệ thuật

Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc và trình bày những đặc sắc nghệ thuật
Trình bày hoàn cảnh ra đời bài thơ Việt Bắc và trình bày những đặc sắc nghệ thuật

Việt Bắc là bài thơ đặc sắc kết tinh được tài năng và tấm lòng của nhà thơ Tố Hữu với chiến khu, với những tháng ngày gian khổ nhưng hào hùng đã qua. Thành công của bài thơ không chỉ ở mạch nguồn cảm xúc dạt dào, da diết mà còn bởi đặc sắc nghệ thuật nổi bật được nhào nặn bởi nhà chính trị, nhà thơ Tố Hữu.

“Việt Bắc” được viết bằng thể thơ lục bát, đây là thể thơ dân tộc nên mang đến âm hưởng da diết, gần gũi, thân quen vừa hào hùng như một bản anh hùng ca, vừa da diết, thiết tha như bản tình ca. Thể thơ lục bát kết hợp với kết cấu đối đáp thường thấy trong ca dao là sáng tạo đặc biệt của Tố Hữu. Chính sáng tạo này đã diễn tả đầy chân thực, sinh động tình cảm phong phú về quê hương, đất nước, con người.

Bài thơ là lời đối đáp của người ra đi (người kháng chiến) và người ở lại (người chiến khu), bằng việc sử dụng cặp đại từ nhân xưng mình-ta kết hợp với sự biến hóa linh hoạt và những sắc thái ngữ nghĩa, biểu cảm phong phú vốn có của nó đã tạo nên sự gần gũi, thân tình như lời thủ thỉ, tâm sự giữa những người thân yêu.

Những biện pháp tu từ như: so sánh, ẩn dụ, tượng trưng….được sử dụng một cách nhuần nhuyễn góp phần quan trọng trong việc tạo nên sức hút, khả năng biểu cảm của bài thơ.

Việt Bắc là tác phẩm xuất sắc của thơ ca cách mạng giai đoạn chống thực dân Pháp. Bằng những tình cảm chân thành cùng tài năng nghệ thuật bậc thầy, Tố Hữu đã mang đến một thi phẩm đặc sắc cho nền văn học Việt Nam.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!