Tổng hợp

Tìm hiểu các cử chỉ vuốt, điều hướng trên iPhone: Người mới nên xem!

Sử dụng cử chỉ giúp bạn nhanh chóng điều hướng các hoạt động trên iPhone. Hãy cùng điểm qua các cử chỉ dành cho những người mới sử dụng ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mở khóa và truy cập Màn hình chính

Đầu tiên, để mở khóa bằng Face ID, bạn hãy nhìn vào điện thoại của bạn, sau đó vuốt từ cuối màn hình khóa lên trên để mở khóa.

Nếu điện thoại đang nằm trên bàn hoặc các mặt phẳng khác, hãy chạm vào hoặc nghiêng điện thoại để đánh thức.

Bạn đang xem: Tìm hiểu các cử chỉ vuốt, điều hướng trên iPhone: Người mới nên xem!

Mở khóa và truy cập Màn hình chính

2. Mở đa nhiệm/ứng dụng gần đây

Để xem lại các ứng dụng đã mở gần đây, bạn vuốt từ cuối màn hình lên khoảng 1/4 rồi thả tay ra, lúc này màn hình giao diện đa nhiệm sẽ xuất hiện.

Bạn chỉ cần vuốt sang phải hoặc trái để lựa chọn ứng dụng mình cần mở lại.

Mở đa nhiệm/ứng dụng gần đây

3. Tìm kiếm các tiện ích con (Widget)

Để mở các Widget trên iPhone, bạn vuốt màn hình chính hoặc màn hình khóa sang bên phải. Ngoài ra bạn cũng có thể xem các tiện ích ngay trên màn hình chính nếu đã thêm chúng vào màn hình trước đó.

Tìm kiếm các tiện ích (widget)

Widget có thể là thời tiết, lịch biểu, phím tắt Siri,…

4. Truy cập chức năng tìm kiếm

Để truy cập chức năng tìm kiếm trên điện thoại, bạn vuốt từ giữa màn hình xuống. Lúc này, bạn có thể nhập từ khóa các thông tin muốn tìm vào ô tìm kiếm.

Truy cập chức năng tìm kiếm

Tính năng này giúp bạn tìm nhanh ứng dụng, xem ảnh gần đây, mở các app thường dùng (ví dụ nhắn tin Zalo cho ai đó thường liên lạc)

5. Truy cập trung tâm điều khiển

Bạn vuốt từ góc trên bên PHẢI xuống để mở trung tâm điều khiển. Đây là nơi bạn có thể điều chỉnh nhanh các kết nối (WiFi, mạng di động, chế độ máy bay) hay độ sáng màn hình, âm lượng, điều khiển nhạc,…

Truy cập trung tâm điều khiển

6. Xem thông báo

Để xem các thông báo của điện thoại, bạn vuốt màn hình từ góc trên bên TRÁI xuống. Lúc này các thông báo cuộc gọi, tin nhắn, nhắc nhở sẽ xuất hiện trên màn hình.

Xem thông báo

7. Mở các ứng dụng trên cùng

Khi đang dùng iPhone bằng một tay và muốn truy cập các ứng dụng trên cùng (cạnh trên màn hình), hãy vuốt nhanh từ khoảng 1/4 màn hình trở xuống (nên đặt ngón tay dưới khu vực các chấm tròn nhỏ biểu thị số trang nằm trên khay ứng dụng thường dùng), lúc đó các ứng dụng sẽ được dời xuống gần với tay bạn hơn.

Để quay lại như cũ, chỉ cần chạm vào khoảng trống phía trên cùng màn hình.

Mở các ứng dụng trên cùng

8. Chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở

Bạn đặt ngón tay ở dưới cùng màn hình (ngay thanh ngang mảnh), sau đó vuốt sang trái hoặc sang phải để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở.

Chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở

9. Hỏi Siri

Để hỏi Siri bạn chỉ cần nói “Hey Siri” (cần kích hoạt trước) hoặc giữ nút sườn (nút nguồn bên cạnh) của điện thoại và ra lệnh cho Siri, khi nói xong bạn chỉ cần thả nút sườn ra để Siri kết thúc lắng nghe.

Lưu ý rằng, Siri hiện nay (tháng 9/2020) chưa hỗ trợ giọng nói Tiếng Việt nên bạn phải nói Tiếng Anh.

Hỏi Siri

10. Sử dụng Phím tắt trợ năng

Phím tắt trợ năng giúp bạn truy cập những tính năng tiện ích một cách nhanh chóng và tiện lợi. Để bật phím tắt trợ năng, bạn nhấn vào nút sườn (nút nguồn bên cạnh) 3 lần.

Nếu bạn đã chọn nhiều chức năng thì sau khi bấm nút sườn 3 lần, bạn cần chọn thêm chức năng mong muốn trên màn hình để thực thi lệnh.

Sử dụng Phím tắt trợ năng

11. Chụp ảnh màn hình

Để chụp ảnh màn hình, bạn nhấn giữ cùng lúc nút sườn và nút tăng âm lượng.

Chụp ảnh màn hình

Bạn cũng có thể xem thêm cách screenshot khác không dùng phím vật lý hoặc cách chụp màn hình cho mẫu iPhone khác qua bài viết:

Cách chụp màn hình iPhone: Đầy đủ model, nhanh chóng dễ làm.

12. Sử dụng SOS khẩn cấp

Để sử dụng tính năng SOS khẩn cấp, bạn nhấn giữ cùng lúc nút sườn 1 trong 2 nút âm lượng, giữ đến khi thanh trượt xuất hiện trên màn hình sau đó kéo để chọn SOS khẩn cấp.

Sử dụng SOS khẩn cấp

13. Tắt nguồn

Bạn nhấn giữ cùng lúc nút sườn 1 trong 2 nút âm lượng, giữ cho đến khi thanh trượt xuất hiện sau đó kéo sang phải ở thanh Trượt để tắt nguồn.

Tắt nguồn

Có thể bạn muốn xem: Cách tắt nguồn iPhone mọi dòng máy, nhanh chóng – dễ làm.

14. Buộc khởi động lại

Bạn nhấn và thả lần lượt nút tăng âm lượng và nút giảm âm lượng, sau đó nhấn và giữ nút sườn cho đến khi xuất hiện logo Táo khuyết.

Nếu chưa thể hình dung ra cách làm, bạn có thể xem chi tiết qua bài: Cách buộc khởi động lại iPhone khi bị treo, đứng: Áp dụng mọi dòng máy.

Vừa rồi là các cử chỉ trên điện thoại iPhone dành cho những người mới sử dụng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, chúc bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!