Lớp 12

Suy nghĩ về ý kiến: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta

Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta. Suy nghĩ của anh chị về ý kiến trên.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Suy nghĩ về ý kiến: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta

Dẫn dắt vào đề:  Đã có ý kiến cho rằng:  “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

2. Thân bài

– “Cuộc sống là nguyên liệu thô” là hình ảnh ẩn dụ cho bao bộn bề, phức tạp, đa diện của cuộc sống.

– Đứng trước cuộc sống, tương lai của mình, để thành công và phát triển con người cần có nỗ lực biến những nguyên liệu thô này thành cơ hội và cuối cùng là dùng những nguyên liệu đã qua tinh luyện

– “Nghệ nhân” là thuật ngữ chung chỉ những người có tài năng nghệ thuật, có con mắt thẩm mĩ.

–> Nghệ nhân ở đây lại được dùng để chỉ những con người nghị lực, có bản lĩnh để làm chủ cuộc sống của mình, chinh phục mọi thách thức.

– “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”

+  Nếu có đủ nghị lực con người sẽ thành công

+ Ngược lại nếu mãi than thân trách phận và chấp nhận cuộc sống hiện tại thì con người mãi trở thành nô lệ của hoàn cảnh.

=> Câu nói đã khẳng định vai trò chủ động của mỗi cá nhân trong việc nắm bắt, quyết định cuộc sống của chính mình. Thành công hay thất bại không phải do định mệnh mà được quyết định bởi chính thái độ và năng lực sống của bản thân.

3. Kết bài

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong muốn, khó khăn thách thức khách quan sẽ làm cho ta nản chí, chùn bước nhưng đừng vì thế mà từ bỏ, hãy mạnh mẽ sống, mạnh mẽ vươn lên hoàn cảnh để viết lên số phận của chính mình.

II. Bài tham khảo

Sinh ra trên đời, mỗi chúng ta đều được bố mẹ trao cho một cơ hội sống quý báu. Mỗi người có một hoàn cảnh, cuộc đời riêng, có người sướng có người khổ, có người thành công với những thành tựu rực rỡ nhưng cũng không ít kẻ thất bại với cuộc đời mưu sinh đầy chật vật. Trong sự bi đát của cuộc đời mình, lại chứng kiến sự thành công của kẻ khác, có không ít người cay đắng cho rằng đó là bất công của số phận mà không hề biết rằng số phận của mình ra sao lại do chính bản thân mình. Đã có ý kiến cho rằng:  “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

“Cuộc sống là nguyên liệu thô” là hình ảnh ẩn dụ cho bao bộn bề, phức tạp, đa diện của cuộc sống. Đứng trước cuộc sống, tương lai của mình, để thành công và phát triển con người cần có nỗ lực biến những nguyên liệu thô này thành cơ hội và cuối cùng là dùng những nguyên liệu đã qua tinh luyện, tức là dùng những cố gắng, năng lực nội sinh khắc phục hoàn cảnh, để đạt được những thành công cuối cùng.

“Nghệ nhân” là thuật ngữ chung chỉ những người có tài năng nghệ thuật, có con mắt thẩm mĩ. Ở đây, nghệ nhân ở đây lại được dùng để chỉ những con người nghị lực, có bản lĩnh để làm chủ cuộc sống của mình, chinh phục mọi thách thức. “Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”, xuất phát điểm của mỗi người tuy không giống nhau, có người thuận lợi, có người khó khăn nhưng chúng ta đều đứng trước vô vàn những cơ hội để phát triển mà nếu biết tận dụng, nếu có đủ nghị lực con người sẽ thành công, ngược lại nếu mãi than thân trách phận và chấp nhận cuộc sống hiện tại thì con người mãi trở thành nô lệ của hoàn cảnh.

Suy nghĩ về ý kiến: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta
Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta

Câu nói đã khẳng định vai trò chủ động của mỗi cá nhân trong việc nắm bắt, quyết định cuộc sống của chính mình. Thành công hay thất bại không phải do định mệnh mà được quyết định bởi chính thái độ và năng lực sống của bản thân. Giá trị sống, ý nghĩa của cuộc sống sẽ được làm nên bởi những thái độ sống tích cực cùng sức sống tinh thần mạnh mẽ.

“Cuộc sống là nguyên  liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân”. Cuộc sống vốn không bằng phẳng,  nó cũng không diễn ra thuận lợi như mong muốn của con người mà bộn bề bao mặt đa diện, bên cạnh những thuận lợi, cơ hội là không ít những rủi ro, thách thức. Mỗi người chỉ có một lần để sống và cuộc sống ấy ra sao lại do chính mình quyết định mà không ai có thể quyết định hộ.

Khi đối diện với những vấn đề của mình, mỗi người lại có thái độ và ứng xử khác nhau, có người mạnh mẽ vượt qua những khó khăn, cũng có không ít người sợ hãi chui trong vỏ ốc. Cũng chính những thái độ sống này đã quyết định thành công, thất bại của cuộc sống mà chứ không phải thứ định mệnh vô hình nào khác mà chúng ta vẫn lầm tưởng. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, vì vậy mà cuộc đời và số phận của chúng ta chính là  kết quả của thái độ sống, nói cách khác cuộc đời ấy là sản phẩm nghệ thuật được nhào nặn từ những nguyên liệu thô của cuộc sống, và nếu làm chủ được cuộc sống thì chúng ta cũng chính là những nghệ nhân tài ba.

Cùng đứng trước những khó khăn, bộn bề của cuộc sống, nếu chúng ta sống tích cực và có ý thức vươn lên thì chúng ta sẽ biến những khó khăn thành cơ hội để phát triển, để hoàn thiện. Ngược lại nếu như mãi sợ hãi, cam chịu hoàn cảnh thì cuộc đời của chúng ta chỉ là những tác phẩm nhỏ bé, méo mó.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong muốn, khó khăn thách thức khách quan sẽ làm cho ta nản chí, chùn bước nhưng đừng vì thế mà từ bỏ, hãy mạnh mẽ sống, mạnh mẽ vươn lên hoàn cảnh để viết lên số phận của chính mình.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!