Tổng hợp

Quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự mới nhất 2022

Cách xác định tuổi để tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự? Chưa tốt nghiệp cấp hai có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự? Bao nhiêu tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Bạn đang xem: Quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự mới nhất 2022

Nghĩa vụ quân sự là một trong những trách nhiệm của công dân nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ phải đi nghĩa vụ quân sự. Có thể hiểu rằng, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc, là một nghĩa vụ thiêng liêng của công dân. Thực tiễn cho thấy, không phải trường hợp nào nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ cũng đều được gọi nhập ngũ.

Về độ tuổi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Khoản 1 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuổi đời thì  quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: công dân đủ 18 tuổi được gọi đi nhập ngũ, tuy nhiên tùy vào từng đối tượng khác nhau mà độ tuổi kết thúc gọi nhập ngũ sẽ khác nhau. Theo đó, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi mới hết tuổi gọi nhập ngũ.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 

Vấn đề độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam cũng theo tiêu chuẩn chung đa số của các quốc gia trên thế giới đó là độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên. Với độ tuổi này thì công dân đã hoàn thiện về sức khỏe, năng lực nhận thức để điều khiển hành vi. Về tâm sinh lý thì độ tuổi 18 trở lên thì tâm sinh lý của công dân đã bắt đầu hoàn thiện, theo quy định của pháp luật thì gọi người thanh niên, với những điều kiện đó thì Luật nghĩa vụ quân sự của nước ta chọn độ tuổi là 18 tuổi là độ tuổi tối thiểu để thực nghĩa vụ quân sự.

Độ tuổi tối đa thực hiện nghĩa vụ quân sự là 25 tuổi, nếu có lý do tạm hoãn thì được kéo dài đến năm 27 tuổi. Độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi là độ tuổi có đầy đủ sức khỏe, bản lĩnh phù hợp với nhiệm vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự, quá 27 tuổi thì theo thống kê trung bình thì sức khỏe ở tuổi này có sự giảm sút có những điều kiện không đáp ứng được yêu cầu đề ra của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với những yêu cầu rất khắt khe cho quá trình tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ thì độ tuổi là yêu cầu bắt buộc, không ai dưới 18 tuổi có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự, hoặc trên 27 tuổi mà vẫn đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự được.

Ngoài ra, trong trong trường hợp nếu công dân có mong muốn và  tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi như sau sau đây:

– Đối với công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

– Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên thuộc ngành nghề chuyên môn phù hợp như là có trình độ trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa nước ngoài (chuyên Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật,.. ) hoặc những người có chuyên môn trong các lĩnh vực, văn thư, kế toán, tài chính, luật, máy tính, công nghệ, y dược, và một số ngành nghề khác theo quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

Như vậy về độ tuổi đủ điều kiện nhập ngũ đối với công dân nam tối thiểu là 17 tuổi, tối đa là 27 tuổi; đối với công dân nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên và có trình độ chuyên môn phù hợp.

Một số quy định khác về điều kiện nhập ngũ.

Công dân ngoài đáp ứng điều kiện về độ tuổi còn phải đáp ứng được một số điều kiện để được nhập ngũ như sau:

Về tiêu chuẩn chính trị:

Công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cần phải đáp ứng được quy định về tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong đội ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam do Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An quy định cụ thể.

Trường hợp nhập ngũ vào những cơ quan, đơn vị, vị trí đặc biệt như là những vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân Đội, Lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ… thì phải đáp ứng được quy chuẩn tuyển chọn về mặt phẩm chất chính trị của Bộ Quốc Phòng.

Về tiêu chuẩn sức khỏe:

Công dân đạt đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ là có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Việc khám sức khỏe nhập ngũ này sẽ được thực hiện vào trước thời điểm nhập ngũ, và do Hội đồng khám sức khỏe quyết định. Trường hợp công dân có sức khỏe loại 4, 5, 6 thì không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Đối với những công dân có sức khỏe loại 3 nhưng có tật khúc xạ về mắt như là bị cận thị từ 1.5 độ trở lên, viễn thị ở các mức độ, có dấu hiệu nghiện ma túy hoặc mắc HIV/AIDS thì không được gọi vào nhập ngũ.

Ngoài ra đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí đặc biệt như là vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân Đội, Lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ thì phải đáp ứng được những yêu cầu tuyển chọn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Về tiêu chuẩn văn hóa:

Công dân được tuyển chọn và gọi vào nhập ngũ phải có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, và sẽ lấy theo tiêu chuẩn từ cao xuống thấp.Ở những địa phương do có khó khăn mà không đủ chỉ tiêu giao quân thì có có lên tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa từ lớp 7 trở lên nhưng trước đó phải làm báo cáo gửi lên cấp trên có thẩm quyền để xem xét và phải được xét duyệt.

Đối với các xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, có đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì chỉ được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy đối với các tiêu chuyển khác:

+ Về tiêu chuẩn chính trị: Công dân phải đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

+ Về tiêu chuẩn sức khỏe: phải đạt sức khỏe từ loại 3 trở lên, không bị viễn thị, không bị cận thị từ 1.5 độ trở lên, không nghiện ma túy hay nhiễm HIV/AIDS.

+ Về tiêu chuẩn văn hóa: Công dân phải có trình độ văn hóa ở lớp 8 trở lên.

Thông thường, công dân có đủ điều kiện sẽ được gọi nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ quân sự một lần vào tháng hai hoặc tháng ba hàng năm. Nếu trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì có thể được gọi nhập ngũ hai lần trong năm. Thời gian gọi nhập ngũ có thể được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình của địa phương trong trường hợp ở địa phương có dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, thiên tai (lũ lụt, sóng thần, sạt lở nghiêm trọng.. ).

Ngoài ra, công dân đến đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe sẽ được bảo đảm chế độ ăn, ở trong thời gian thực hiện đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe này, được hỗ trợ cả tiền tàu xe đi lại. Đối với trường hợp công dân đang công tác làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì vẫn sẽ được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp đang được hưởng khác.

Trên đây là bài viết của THPT Lê Minh Xuân về vấn đề “Quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự mới nhất“. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dịch vụ khác của THPT Lê Minh Xuân trong lĩnh vực thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Cách xác định tuổi để tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự:

Tóm tắt câu hỏi:

Về cách tính hết tuổi nghĩa vụ quân sự.  Hiện nay xem trên một số tư vấn, tôi thấy cùng tồn tại 2 phương án để tính thời điểm hết tuổi nghĩa vụ quân sự (NVQS) (25 tuổi): Ngày sinh + 25 năm +1 ngày. Ví dụ: Sinh ngày 01-6-1990 thì sẽ hết tuổi vào 02-6-2015. Ngày sinh + 25 năm + 365 ngày (1 năm).Ví dụ: Sinh ngày 01-6-1990 thì sẽ hết tuổi vào 01-6-2016. Vậy phương án nào đúng ? Các cách này dựa trên sự nhận thức hay có văn bản cụ thể nào quy định ?

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực ngày 01-1-2016. Độ tuổi thực hiện NVQS là hết 25 tuổi, riêng các trường hợp đã được hoãn để học đại học v.v..thì phải đến hết 27 tuổi. Nhưng hiện nay, các Ban chỉ huy quân sự Phường và Quận nơi địa phương tôi vẫn giải thích rằng là TẤT CẢ đều phải hết 27 tuổi. Như vậy có đúng không ? Tôi nay đã ở vào tuổi 26, trước đây không phải học đại học nhưng vẫn có lệnh gọi khám tuyển, vậy tôi phải làm sao ?Rất mong luật sư tư vấn cho các vấn đề trên. Xin trân trọng cám ơn. 

Luật sư tư vấn:

Hiện tại, bắt đầu từ ngày 01/01/2016 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực áp dụng. Xác định độ tuổi tham gia nghĩa vụ gây ra nhiều nhầm lẫn giữa các cá nhân. Để xác định độ tuổi chính xác theo quy định của pháp luật bạn cần căn cứ vào nội dung sau:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, cách tính áp dụng cho hai đối tượng, hai độ tuổi như sau:

+ Độ tuổi hết 27 tuổi: Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ

+ Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi: Tất cả những công dân còn lại

Độ tuổi áp dụng là đủ 25 và đủ 27, theo phương án bạn đưa ra thì phải áp dụng theo phương án Ngày sinh + 25 năm + 365 ngày (1 năm).Ví dụ: Sinh ngày 01-6-1990 thì sẽ hết tuổi vào 01-6-2016. Nếu bạn không tạm hoãn nhập ngũ khi đang đào tạo cao đẳng đại học thì độ tuổi áp dụng là đủ 25.

2. Chưa tốt nghiệp cấp hai có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi: tôi chưa tốt nghiệp cấp 2 liệu tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Tôi nghe mấy người bạn của tôi bảo là không tốt nghiệp cấp 2 thì không phải đi nghĩa vụ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 4, Thông tư 140/2015/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự: Tiêu chuẩn văn hóa để tuyển quân là trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, một số trường hợp đặc biệt thì có thể tuyển cả người có trình độ văn hóa lớp 7 hoặc tốt nghiệp tiểu học. Như vậy nếu bạn đã tốt nghiệp lớp 8 trở lên nhưng chưa tốt nghiệp cấp hai, bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự. Trường hợp bạn chưa tốt nghiệp lớp 8, bạn có thể vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự nếu địa phương bạn không đủ chỉ tiêu giao quân hoặc địa phương bạn là vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

3. Quy định về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự:

Tóm tắt câu hỏi:

Em học xong đại học, chuẩn bị đi làm thì có giấy mời nghĩa vụ quân sự. Em muốn đi làm để phụ mẹ lo đứa em đang học lớp 11, em muốn lo để không đi nghĩa vụ mà người ta bảo nếu lo thì tuổi đi nghĩa vụ quân sự là tới 27 tuổi, xin hỏi luật sư có phải không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Như vậy, độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi hết 25 tuổi, nếu khi bạn đang học đại học, có giấy gọi nhập ngũ và bạn tạm hoãn thì lúc này độ tuổi gọi nhập ngũ đối với bạn đến hết 27 tuổi. Như bạn trình bày, nay bạn đã học xong đại học, nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì bạn đi nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định.

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

– Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

+ Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

+ Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

+ Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

+ Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

+ Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

+ Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

luat-su-tu-van-tuoi-tham-gia-nghia-vu-quan-su

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự qua tổng đài:

– Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

+ Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

+ Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

+ Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

+ Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ. Nếu sau thời gian tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn đã trên 25 tuổi thì bạn sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa trừ khi là bạn có yêu cầu bởi độ tuổi 27 tuổi chỉ áp dụng đối với trường hợp công dân trước đây được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, có giấy gọi nhập ngũ và tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự thì bạn có thể lên trực tiếp Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú trình bày về điều kiện, hoàn cảnh gia đình của bạn để được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

4. Bao nhiêu tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào THPT Lê Minh Xuân, em muốn hỏi. Em sinh 28/04/1992, tháng 7/2018 lấy bằng Đại học. Trước đây chưa bị gọi NVQS. Em muốn hỏi có phải 28/04/2018 là em đã hết hạn gọi NVQS rồi phải không ạ. Xin cảm ơn Công ty!.

Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Như vậy, trường hợp của bạn sinh ngày 28/04/1992, thông thường, thời gian gọi nhập ngũ của bạn tính từ ngày bạn đủ 18 tuổi, tức ngày 28/04/2010 cho đến hết 25 tuổi, tức hết ngày 28/04/2018.

Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Theo đó:

“Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Như bạn đã trình bày, bạn đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học. Do vậy thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tương ứng với đối tượng này, thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cũng như độ tuổi gọi nhập ngũ có những sự sai khác so với trường hợp thông thường. Cụ thể:

Bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và thời hạn tạm hoãn là trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo, tức tháng 07/2018. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, trường hợp công dân nam được tạm hoãn nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi, tức hết ngày 28/04/2020 – ngày bạn hết 27 tuổi.

Như vậy, thời gian gọi nhập ngũ của bạn được kéo dài đến hết ngày 28/04/2020. Do đó, khi bạn nhận bằng tốt nghiệp đại học, tức kết thúc một khóa đào tạo vào tháng 7/2018 thì bạn vẫn có thể được gọi nhập ngũ cho tới hết ngày 28/04/2020.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!