Tổng hợp

Pin điện thoại còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc, bạn đã biết chưa?

Bạn đang thắc mắc pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc điện thoại, làm cách nào để có thể sạc pin đúng cách? Bài viết sau đây sẽ mách bạn một số mẹo khi sạc điện thoại để giúp tăng tuổi thọ và thời lượng sử dụng pin cũng như bảo đảm an toàn cho thiết bị. Cùng theo dõi nhé!

1. Vì sao cần sạc pin đúng cách?

– Bảo vệ điện thoại không bị chai pin.

– Giúp tăng tuổi thọ pin cũng như điện thoại, tăng thời gian sử dụng pin.

Bạn đang xem: Pin điện thoại còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc, bạn đã biết chưa?

– Sử dụng an toàn, tránh những bất trắc khi sạc không đúng cách.

Sạc pin đúng cách giúp bảo vệ điện thoại của bạn

Sạc pin đúng cách giúp bảo vệ điện thoại của bạn

2. Những sai lầm dễ mắc phải khi sạc điện thoại

Sạc pin đến 100%

Mức pin lý tưởng giúp điện thoại duy trì độ bền và tuổi thọ tốt nhất là từ 50 – 80%, bạn nên lưu ý khi sạc và canh mức pin hợp lý. Chính vì vậy mà nhà sản xuất sẽ giữ cho điện thoại mới khoảng 80% pin trước khi đóng gói.

Việc sạc điện thoại mới ở mức tối đa sẽ không tốt cho tuổi thọ của pin.

Không nên sạc pin đến 100%

Không nên sạc pin đến 100%

Sử dụng điện thoại trong khi sạc

Khi chúng ta sạc điện thoại, pin bị nóng lên và sử dụng điện thoại lúc này sẽ khiến pin hoạt động quá tải. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế nghe gọi điện thoại trong lúc sạc, để tránh tình trạng cháy nổ đáng tiếc.

Luôn để bộ sạc trong ổ cắm

Bộ sạc liên tục hút điện khi ở trong ổ cắm, ngay cả khi điện thoại không được kết nối, điều này gây lãng phí điện và ảnh hưởng tới bộ sạc của bạn.

Thêm vào đó, máy biến áp giải phóng nhiệt có thể tích tụ từ từ và dễ bắt lửa hoặc nếu không khí trong phòng đủ ẩm, nó có thể làm mạch máy biến áp chập gây ra hỏa hoạn.

Hãy rút bộ sạc khỏi ổ cắm khi không sử dụng

Hãy rút bộ sạc khỏi ổ cắm khi không sử dụng

Để cạn pin hoàn toàn mới sạc lại

Nếu bạn sạc pin điện thoại đến 100% mỗi lần, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của nó. Lý do là mọi pin đều có số chu kỳ sạc chính xác và nếu bạn luôn sạc đến 100%, các chu kỳ này sẽ kết thúc sớm hơn.

Để biết mức pin hiện tại, bạn có thể bật hiển thị phần trăm pin, tham khảo ngay: Cách hiển thị phần trăm pin.

Để điện thoại sạc qua đêm

Nhiều người dùng điện thoại thông minh có thói quen sạc điện thoại quá mức. Khi sạc qua đêm, pin điện thoại sẽ mất dần dung lượng theo mỗi lần sạc.

Đây là lý do tại sao người dùng thường bắt đầu nhận thấy sự suy giảm đáng kể dung lượng pin điện thoại sau một năm liên tục sạc qua đêm.

Để điện thoại sạc qua đêm

Để điện thoại sạc qua đêm

Để ốp lưng điện thoại trong khi sạc

Ốp lưng điện thoại giúp bảo vệ điện thoại khỏi bị hư hỏng và trầy xước, nhưng khi sạc bạn nên tháo vỏ điện thoại ra. Điều này là do trong quá trình sạc điện thoại pin sẽ bị nóng lên, các ốp lưng bảo vệ sẽ chặn quá trình tản nhiệt.

Không nên để ốp lưng điện thoại trong khi sạc

Không nên để ốp lưng điện thoại trong khi sạc

Sạc điện thoại từ máy tính, laptop

Khi bạn sạc điện thoại thông qua máy tính, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm bình thường. Ngoài ra thì máy tính, laptop không hỗ trợ tùy chọn sạc nhanh của pin. Tốt nhất là nên sử dụng ổ cắm tường để pin được sạc nhanh và tốt nhất.

Không nên sạc pin điện thoại từ máy tính

Không nên sạc pin điện thoại từ máy tính

Sử dụng bộ sạc chung, kém chất lượng

Hạn chế sử dụng bộ sạc kém chất lượng, không tương thích với thiết bị của bạn để sạc điện thoại. Vì cách làm này đang gây hại cho pin điện thoại của bạn. Tốt nhất là luôn sạc điện thoại bằng bộ sạc của chính nó; lý do là các bộ sạc truyền năng lượng vào pin không ổn định, gây ảnh hưởng đến dung lượng pin, hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.

Sử dụng các ứng dụng pin không đáng tin cậy

Bạn nên cẩn thận với những ứng dụng miễn phí giúp theo dõi hiệu suất pin. Các ứng dụng được phát triển bởi các nguồn không rõ ràng, gây hao pin và ảnh hưởng đến năng suất của pin.

Sử dụng các ứng dụng pin không đáng tin cậy khiến ảnh hưởng đến pin và điện thoại

Sử dụng các ứng dụng pin không đáng tin cậy khiến ảnh hưởng đến pin và điện thoại

3. Pin còn bao nhiêu phần trăm thì nên sạc?

Chỉ cần sạc bình thường là được, khi điện thoại báo sắp hết pin khoảng 15 – 20% bạn có thể sạc vì đây là mức cảnh báo chuẩn “dế yêu” cần phải “‘nạp năng lượng”. Hạn chế sử dụng đến khi pin gần cạn kiệt (dưới 10%) vì tình trạng này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chai pin.

 Pin khoảng 15 - 20% bạn có thể sạc được

Pin khoảng 15 – 20% bạn có thể sạc được

4. Nên sạc pin đến bao nhiêu phần trăm?

Thói quen sạc một lần phải đầy 100% của nhiều bạn hiện nay không hẳn sẽ tốt cho điện thoại. Hầu hết các dòng điện thoại thông minh bây giờ đều sử dụng pin lithium-ion. Chính vì vậy, việc sạc ngắt quãng mà không cần phải đầy lại giúp ích nhiều hơn cho pin lithium-ion vì chúng kéo dài chu kỳ sạc cho pin của bạn. Mức pin được khuyến khích nên giữ là từ 60% đến 80%.

Nên giữ mức pin ở khoảng 60 - 80%

Nên giữ mức pin ở khoảng 60 – 80%

5. Có cần sạc 3 lần 8 tiếng lần đầu khi mua điện thoại không?

Hoàn toàn không cần thiết vì hiện tại các sản phẩm điện thoại khi bạn mua về chỉ cần sạc đầy là có thể dùng được, các nhà sản xuất cho ra sản phẩm với chất lượng pin tốt nên bạn không cần phải sạc 3 lần 8 tiếng lần đầu.

6. Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của pin?

Hạn chế việc vừa dùng vừa sạc vì khi pin nạp xả liên tục sẽ gây chai pin và tuổi thọ pin giảm sút khá đáng kể.

– Khi máy báo pin khoảng 15 – 20% thì có thể sạc và sau khi pin báo đầy bạn có thể rút ra, hạn chế để sạc qua đêm.

– Nếu bạn muốn sạc nhanh thì bạn có thể tắt nguồn điện thoại để việc nạp xả không diễn ra, khi đó việc nạp sẽ diễn ra nhanh hơn.

– Hạn chế cắm sạc vào máy tính, bạn nên sạc tại nguồn trực tiếp để đảm bảo dung lượng pin được nạp tốt hơn.

Kéo dài tuổi thọ pin

Kéo dài tuổi thọ pin

7. Cách tăng thời gian sử dụng pin

Bạn có thể sử dụng điện thoại từ 1,5 – 2 ngày nếu như bạn tắt các chức năng không cần thiết như các ứng dụng, Bluetooth, 3G, Định vị và các ứng dụng hoặc game bạn không dùng vì các ứng dụng đó có thể chạy ngầm hao tốn năng lượng pin của máy.

Để chế độ sáng hợp lý, trung bình hoặc sáng tự động và bạn có thể kiểm tra mạng thường xuyên vì nơi có mạng yếu thì máy sẽ tốn pin hơn để có thể bắt sóng và mạng được.

Khi máy nóng bạn nên ngưng sử dụng hoặc có thể khởi động lại, bên cạnh đó nếu như bạn dùng ốp lưng thì tháo tạm thời để máy được tỏa nhiệt tốt hơn.

Bật chế độ tự động khóa màn hình sau 30 giây – 1 phút.

Tăng thời gian sử dụng pin

Tăng thời gian sử dụng pin

Vậy là bạn đã biết được mẹo bảo quản pin và sử dụng hợp lý hơn, hạn chế pin bị chai và sử dụng được tốt hơn! Chúc bạn thành công!

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!