Lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ của em về tình cảm quê hương qua bài thơ Hồi hương ngẫu thư

Hồi hương ngẫu thư là bài thơ thể hiện đầy xúc động tình yêu quê hương của người con xa quê. Em hãy phát biểu cảm nghĩ của em về tình cảm quê hương qua bài thơ Hồi hương ngẫu thư.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ của em về tình cảm quê hương qua bài thơ Hồi hương ngẫu thư

 Giới thiệu tác giả Hạ Tri Chương và bài thơ Hồi hương ngẫu thư, tình cảm quê hương trong bài thơ: Hạ Tri Chương làm quan dưới triều vua Đường Huyền Tông hơn 50 năm và ông cũng là một trong những nhà thơ nổi tiếng thời Đường của Trung Quốc, ông là bạn vong niên với nhà thơ Lý Bạch. Một trong những bài thơ mang cảm hứng nhớ thương quê hương đó chính là bài “Hồi hương ngẫu thư”.

2. Thân bài

  • Tình cảm quê hương trong nhan đề bài thơ: Đọc nhan đề bài thơ ta đã thấy được niềm xúc động trào dâng khi tác giả được trở về với cội nguồn quê hương khi đã ở nửa cuối của cuộc đời. Tuy xa quê đã nhiều năm nhưng tình cảm quê hương vẫn luôn thường trực trong lòng tác giả
  • Hoàn cảnh xa quê từ sớm ảnh hưởng tới nhận thức của tác giả: Sống xa quê hương và gia đình từ nhỏ, làm ảnh hưởng rất nhiều tới nhận thức của nhà thơ, đối với nhà thơ, nỗi niềm nhớ quê luôn thường trực và đau đáu trong lòng
  • Dù xa quê nhưng tình cảm của ông đối với quê hương vẫn vẹn nguyên: Lời nói và giọng quê của ông vẫn không thay đổi, đó chính là sự gắn bó với quê hương, khẳng định rõ hơn về truyền thống và dòng máu của quê hương là không dễ gì thay đổi được
  • Dù có trở thành vị khách xa lạ, tác giả vẫn tự hào về quê hương: Nhìn nụ cười và câu hỏi ngây ngô của những đứa trẻ con, có lẽ nhà thơ không khỏi có những giọt nước mắt chua cay. Ta dù lạ với những đứa trẻ, nhưng với mảnh đất và cảnh vật quê hương lại quá đỗi quen thuộc

3. Kết bài

 Khẳng định tình cảm quê hương của nhà thơ qua bài thơ: Nhà thơ đã đánh thức trong lòng người đọc tình cảm gắn bó với quê hương, khắc sâu tình cảm yêu thương gia đình của mỗi con người, làm thức tỉnh bao kẻ đã lỡ rời xa và lãng quên nơi quê nhà.

II. Bài tham khảo

Hạ Tri Chương làm quan dưới triều vua Đường Huyền Tông hơn 50 năm và ông cũng là một trong những nhà thơ nổi tiếng thời Đường của Trung Quốc, ông là bạn vong niên với nhà thơ Lý Bạch. Các sáng tác của Hạ Tri Chương mang đậm tình cảm sâu nặng với quê hương. Một trong những bài thơ mang cảm hứng nhớ thương quê hương đó chính là bài “Hồi hương ngẫu thư”.

Đọc nhan đề bài thơ ta đã thấy được niềm xúc động trào dâng khi tác giả được trở về với cội nguồn quê hương khi đã ở nửa cuối của cuộc đời. Tuy xa quê đã nhiều năm nhưng tình cảm quê hương vẫn luôn thường trực trong lòng tác giả, phải đến khi được đặt chân về mảnh đất quê hương, tình cảm ấy mới được trào dâng một cách mãnh liệt:

“Khi đi trẻ lúc về già

Giọng quê vẫn thế, tóc đà khác bao”

Phát biểu cảm nghĩ của em về tình cảm quê hương qua bài thơ Hồi hương ngẫu thư
Tình cảm quê hương qua bài thơ Hồi hương ngẫu thư

Đối với mỗi con người, quê hương chính là cội nguồn, ai cũng có quê hương, có nơi chôn rau cắt rốn của riêng mình. Tác giả được sinh ra tại quê hương nhưng từ khi mới lớn đã phải rời xa quê hương để tới nơi đất khách quê người học tập, mong đường công danh. Sống xa quê hương và gia đình từ nhỏ, làm ảnh hưởng rất nhiều tới nhận thức của nhà thơ, đối với nhà thơ, nỗi niềm nhớ quê luôn thường trực và đau đáu trong lòng.

Tác giả xa quê không chỉ một vài năm mà đã hơn nửa đời người, từ khi rời xa quê đi học cho tới năm 86 tuổi mới cáo quan về lại quê hương. Mặc dù làm quan, sống chốn quan trường náo nhiệt, sung túc và ồn ào, công thành danh toại nhưng chết quê và dòng máu, tâm hồn của Hạ Tri Chương vẫn không hề thay đổi. Lời nói và giọng quê của ông vẫn không thay đổi, đó chính là sự gắn bó với quê hương, khẳng định rõ hơn về truyền thống và dòng máu của quê hương là không dễ gì thay đổi được. Không khó để nhận ra rằng, ước nguyện to lớn nhất của nhà thơ chính là được trở về quê hương, và tới đây ước nguyện đó đã thành hiện thực. Tuy nhiên, một hoàn cảnh trớ trêu đã xảy ra, sự thay đổi trong những con người quê hương làm nhà thơ không khỏi chua xót:

“Trẻ con nhìn lạ không chào

Hỏi rằng: khách ở chốn nào lại chơi?”

Chính vì tác giả đã đi xa quê quá lâu, hàng mấy chục năm, bạn bè trang lứa ngày xưa không biết ai còn ai mất. Một thực tế rằng trong mắt những đứa trẻ thơ mới lớn, mình hoàn toàn là một người xa lạ, ngỡ tưởng là một người khách lạ. Nhìn nụ cười và câu hỏi ngây ngô của những đứa trẻ con, có lẽ nhà thơ không khỏi có những giọt nước mắt chua cay. Ta dù lạ với những đứa trẻ, nhưng với mảnh đất và cảnh vật quê hương lại quá đỗi quen thuộc. Tuy nhiên dù có trong hoàn cảnh trớ trêu như thế nào, nhà thơ cũng không mất đi cảm xúc tự hào về quê hương, niềm sung sướng như một người con được trở về ngôi nhà của mình.

Có thể thấy, tình cảm quê hương của Hạ Tri Chương đẹp và thiêng liêng làm sao. Nhà thơ đã đánh thức trong lòng người đọc tình cảm gắn bó với quê hương, khắc sâu tình cảm yêu thương gia đình của mỗi con người, làm thức tỉnh bao kẻ đã lỡ rời xa và lãng quên nơi quê nhà.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!