Lớp 7

Nghị luận về lòng tự trọng đặc sắc

Đề bài: Thế nào là lòng tự trọng? Vai trò của lòng tự trọng đối với đời sống con người như thế nào? Em hãy viết bài văn nghị luận về lòng tự trọng để làm sáng tỏ những vấn đề trên. 

I. Dàn ý chi tiết cho đề nghị luận về lòng tự trọng

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Nghị luận về lòng tự trọng đặc sắc

Giới thiệu về vấn đề nghị luận: Con người sinh ra và lớn lên cùng những cảm xúc khác nhau, tất cả những dòng cảm xúc đó tạo nên những đức tính riêng biệt cho mỗi người, trong số đó có lòng tự trọng, vậy thế nào là lòng tự trọng, lòng tự trọng có quan hệ như thế nào với cách ứng xử.

2. Thân bài

-Lòng tự trọng

-Khái niệm lòng tự trọng

  • Lòng tự trọng là một trong những đức tính tốt đẹp của con người
  • Là đức tính luôn giữ gìn phẩm chất, nhân cách của mỗi người, hành động, lời nói cư xử đúng mực với những người xung quanh

-Biểu hiện, vai trò của lòng tự trọng

  • Người có lòng tự trọng là người biết, hiểu rõ những việc mình đang làm, biết rõ giá trị của bản thân
  • Lòng tự trọng chính là bàn đạp thúc đẩy câu chuyện, mối quan hệ giữa con người với con người, giúp con người đối xử với nhau có chừng mực, có sự tôn trọng lẫn nhau
  • Lòng tự trọng xây dựng nhân cách cá nhân, sống thoải mái, biết chấp nhận khó khăn, thất bại, thử thách, luôn luôn thành công trong cuộc sống, ít suy nghĩ lo âu

-Mối quan hệ giữa lòng tự trọng và cách ứng xử

  • Xây dựng hình ảnh đẹp, nhã nhặn trong mắt người khác có các mối quan hệ bền vững.
  • Giúp lời nói của bạn sẽ được lí trí điểu khiển sao cho đúng mực, tránh những hành động vô nghĩa, đi ngược với những hành vi đạo đức và lương tâm con người.
  • Tấm gương sáng cho việc rèn luyện lòng tự trọng: Hình ảnh dân tộc qua những năm tháng đấu tranh.

3. Kết bài

Đánh giá về vấn đề nghị luận: Lòng tự trọng là đức tính tốt đẹp mà con người cần phát huy, tôi luyện để có được, phát huy mối quan hệ giữa lòng tự trọng và cách ứng xử.

II. Bài tham khảo cho đề nghị luận về lòng tự trọng

         Con người sinh ra và lớn lên cùng những cảm xúc khác nhau, vui có, buồn có, hạnh phúc có, đau khổ có. Và tất cả những dòng cảm xúc đó tạo nên những đức tính riêng biệt cho mỗi người, nhưng chung quy lại ở trong bất kì ai cũng tồn tại một thứ cảm xúc khó diễn tả vô cùng đó là lòng tự trọng, nhưng thế nào là lòng tự trọng, lòng tự trọng có quan hệ như thế nào với cách ứng xử thì không phải ai cũng có thể trả lời chính xác được.

        Trước tiên xét về lòng tự trọng ta có thể hiểu lòng tự trọng là một trong những đức tính tốt đẹp của con người, đó là đức tính luôn giữ gìn phẩm chất, nhân cách của mỗi người, hành động, lời nói cư xử đúng mực với những người xung quanh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Người có lòng tự trọng là người biết, hiểu rõ những việc mình đang làm, biết rõ giá trị của bản thân, dùng kiến thức kĩ năng để bảo vệ những thứ tốt đẹp, tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác theo cách riêng của mình.

Nghị luận về lòng tự trọng đặc sắc
Nghị luận về lòng tự trọng – Bài văn mẫu đặc sắc của Minh Nhật chuyên văn Nguyễn Trãi

Trong ứng xử với người đối diện lòng tự trọng chính là bàn đạp thúc đẩy câu chuyện, mối quan hệ giữa con người với con người, giúp con người đối xử với nhau có chừng mực, có sự tôn trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó lòng tự trọng còn mang đến nhiều yếu tố tích cực trong cuộc sống đặc biệt là xây dựng nhân cách cá nhân, người có lòng tự trọng sẽ sống sao cho phù hợp với những chuẩn mực mà xã hội đề ra, sống một cuộc sống thoải mái, biết chấp nhận khó khăn, thất bại, thử thách, hơn nữa những người có lòng tự trọng luôn luôn thành công trong cuộc sống, sống cuộc sống thoải mái ít suy nghĩ lo âu.

Tuy nhiên cần phải nhìn nhận rõ lòng tự trọng khác với tính sĩ diện và tính bảo thủ, người có lòng tự trọng là người có quan điểm, cách ứng xử đúng đắn, dùng lí lẽ dẫn chứng để bảo vệ quan điểm của mình, còn những người mang trong mình tính sĩ diện hay sự bảo thủ thì ngược lại hoàn toàn, những người đó luôn đặt bản thân lên hàng đầu theo một cách tiêu cực, coi thường, thiếu tôn trọng đối với người khác.

         Lòng tự trọng đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống, vậy lòng tự trọng có mối quan hệ như thế nào đối với cách ứng xử? Trước tiên phải khẳng định lòng tự trọng và cách ứng xử có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, bổ trợ cho nhau, thấy rõ nhất được mối quan hệ đó là ở trong cuộc sống, trong cuộc sống bạn cư xử, dùng lời nói hành động với người khác như thế nào thì người đó sẽ cư xử lại với bạn như thế, lòng tự trọng đem tới cho con người cách cư xử đúng mực, xây dựng hình ảnh đẹp, nhã nhặn trong mắt người khác từ đó sẽ tạo nên các mối quan hệ bền vững.

Và lòng tự trọng đặc biệt quý giá trong xã hội ngày nay khi mà xã hội tồn tại phát triển dựa trên các mối quan hệ, chúng ta không thể sống cô lập trong một xã hội như thế. Khi có lòng tự trọng lời nói của bạn sẽ được lí trí điểu khiển sao cho đúng mực, tránh những hành động vô nghĩa, đi ngược với những hành vi đạo đức và lương tâm con người. Cuối cùng mỗi người cần phải biết tự trọng đó là điều cần thiết nhất trong cách ứng xử giữa người với người, có rất nhiều tấm gương to lớn về lòng tự trọng mà chúng ta có thể học tập, điển hình nhất đó là lòng tự trọng về chủ quyền, tự trọng về quyền tự do dân tộc trong suốt những năm tháng trong lịch sử của cha ông.

          Lòng tự trọng là đức tính tốt đẹp mà con người cần phát huy, tôi luyện để có được, đặc biệt lòng tự trọng và cách ứng xử luôn đi đôi với nhau, ứng xử sao cho phù hợp với lòng tự trọng hay xây dựng lòng tự trọng như thế nào để có cách ứng xử đúng mực là vô cùng quý giá trong thời đại ngày nay.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!