Lớp 9

Hướng dẫn soạn văn Đồng chí của tác giả Chính Hữu

Hướng dẫn soạn văn Đồng chí sẽ cung cấp hệ thống lời giải chi tiết, đầy đủ nhất nhằm hỗ trợ người học giải quyết những vấn đề bài học phức tạp đồng thời cung cấp thêm những đơn vị kiến thức hữu ích nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu 1: Dòng thứ bảy của bài thơ có gì đặc biệt? Mạch cảm xúc và suy nghĩ trong bài thơ được triển khai như thế nào trước và sau dòng thơ đó?

Dòng thơ thứ bảy có cấu tạo rất đặc biệt. Câu thơ ngắn gọn, chỉ có một từ, hai tiếng và dấu chấm than: “Đồng chí!”. Nó vang lên như một phát hiện, một lời khẳng định đây là tình đồng chí.

Dòng thơ đó như là bản lề gắn kết mạch cảm xúc của hai đoạn: đoạn trước là cơ sở, nguồn gốc hình thành tình đồng chí; đoạn hai là những biểu hiện, cụ thể của tình đồng chí.

Bạn đang xem: Hướng dẫn soạn văn Đồng chí của tác giả Chính Hữu

Câu 2: Sáu dòng đầu bài thơ đã nói về cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng. Cơ sở ấy là gì?

Sáu câu đầu là cơ sở hình thành tình đồng chí của những người lính cách mạng. Tình đồng chí ấy dựa trên những cơ sở:

  • Cùng nguồn gốc xuất thân, giai cấp, cảnh ngộ: đều là những người nông dân nghèo khổ từ những vùng quê khác nhau.
  • Cùng chí hướng, nhiệm vụ, sát cánh bên nhau trong chiến đấu: súng bên súng, đầu sát bên đầu, cùng mang trong mình lòng yêu nước, quyết tâm chiến đấu chống quân thù.
  • Cùng trải qua những gian khổ trong chiến đấu: Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ.

Câu 3: Hãy tìm trong bài thơ những chi tiết, hình ảnh biểu hiện tình đồng chí, đồng đội làm nên sức mạnh tinh thần của những người lính cách mạng. Phân tích ý nghĩa, giá trị của những chi tiết, hình ảnh đó

Chi tiết, hình ảnh biểu hiện tình đồng chí, đồng đội làm nên sức mạnh tinh thần của những người lính cách mạng:

  • Sự cảm thông sâu sắc những tâm tư, nỗi lòng của nhau: nỗi nhớ quê nhà, nhớ giếng nước, gốc đa – những hình ảnh thân thương và gần gũi: “Ruộng nương… nhớ người ra lính”.
  • Sự chia sẻ, những gian lao thiếu thốn của cuộc đời người lính: áo rách vai, quần vá, chân không giày, những cơn sốt run người, vừng trán ướt đẫm mồ hôi.
  • Hình ảnh “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”: Trong hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết những người lính chia sẻ với nhau từng mảnh chăn ấm tình đồng chí, đồng đội. Trong khó khăn họ trở thành những người tri kỉ.
Hướng dẫn soạn văn Đồng chí của tác giả Chính Hữu
Hướng dẫn soạn văn Đồng chí của tác giả Chính Hữu

Câu 4:

                  Đêm nay rừng hoang sương muối

                  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

                  Đầu súng trăng treo

Những câu thơ trên gợi cho em suy nghĩ gì về người lính và cuộc chiến đấu? Hãy phân tích vẻ đẹp và ý nghĩa của hình ảnh trong những câu thơ ấy.

Ba câu thơ kết lại bài thơ là một hình ảnh thật đẹp và đặc sắc. Đó là bức tranh về tình đồng đội, đồng chí sát cánh bên nhau, là biểu tượng thật đẹp về cuộc đời người chiến sĩ:

-Đó là cuộc chiến đấu đầy gian khổ, khó khăn, những người lính luôn sát cánh bên nhau, dũng cảm, đoàn kết vượt lên cái khó khăn khắc nghiệt của thời tiết, quyết tâm, luôn trong tư thế sẵn sàng để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

-Hình ảnh “đầu súng trăng treo” là một hình ảnh đẹp và độc đáo. Vừa là hình ảnh thực vừa mang vẻ đẹp lãng mạn:

+ Vẻ đẹp hiện thực: những người lính sát cánh bên nhau giữa núi rừng hoang vu lạnh giá nhưng vẫn sẵn lòng chiến đấu vì Tổ quốc.

+ Vẻ đẹp lãng mạn: Bên cạnh đầu súng là hình ảnh vầng trăng thơ mộng, trăng tỏa sáng, lơ lửng giữa bầu trời bao la như niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng kẻ thù.

Câu 5: Theo em, vì sao tác giả lại đặt tên cho bài thơ về tình đồng đội của những người lính là Đồng chí?

Nhan đề bài thơ là “Đồng chí” bởi nội dung của toàn bài đều nói về tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn, đoàn kết, sẻ chia, đồng cảm của những người lính có cùng nguồn gốc, xuất thân, cùng lí tưởng, mục tiêu chiến đấu và lòng yêu nước mãnh liệt.

Câu 6: Qua bài thơ này, em có cảm nhận gì về hình ảnh anh bộ đội thời kháng chiến chống Pháp?

Hình ảnh anh bộ đội thời kì kháng chiến chống Pháp hiện lên thật đẹp. Đó là những con người xuất thân từ tầng lớp nhân dân nghèo khổ, giản dị, tinh thần chịu đựng gian khó, dứt khoát ra đi chiến đấu vì Tổ quốc, với mục tiêu lí tưởng cao đẹp.

II. Luyện tập

Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về đoạn thơ cuối bài thơ Đồng  chí ( “Đêm nay …trăng treo”).

Gợi ý:

Đoạn thơ cuối bài rất ngắn, chỉ vỏn vẹn ba câu nhưng mang vẻ đẹp hiện thực và vẻ đẹp lãng mạn. vẻ đẹp hiện thực ở đây là hình ảnh cánh rừng hoang sơ, mà đêm đông bao phủ với sương muối, trong đêm trăng sáng, những người lính vẫn vững chắc tay súng canh giữ chờ quân giặc tới. Hình ảnh này cũng mang vẻ đẹp lãng mạn. Trong đêm hoang vu nơi núi rừng, những người lính luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu chờ giặc tới, ánh trăng treo lơ lửng trên bầu trời, tỏa sáng mọi cảnh vật, xua bớt cái lạnh giá khắc nghiệt của thời tiết, làm ấm lên tình đồng chí, đồng đội và thể hiện niềm tin tất thắng của cuộc kháng chiến.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!