Lớp 11

Hướng dẫn soạn văn Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ hay của Hàn Mặc Tử, bên cạnh bức tranh thôn Vĩ trong trẻo, đẹp đẽ, bài thơ còn bộc lộ những tâm sự thầm kín của một cái tôi nhiều trăn trở với nỗi buồn cá nhân da diết của thi sĩ. Bài Soạn văn Đây thôn Vĩ Dạ sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhằm hỗ trợ người học trong quá trình tìm hiểu và phân tích bài thơ. các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu 1. Phân tích nét đẹp của phong cảnh và tâm trạng của tác giả trong khổ thơ đầu

Trả lời

Phân tích nét đẹp phong cảnh và tâm trạng của tác giả trong khổ thơ đầu:

Bạn đang xem: Hướng dẫn soạn văn Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

– Bức tranh thôn Vĩ hiện lên với vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình

+ Từ “nắng” được điệp lại hai lần trong một câu thơ tạo nên ấn tượng về ánh nắng ngập tràn, tươi mới.

+ Sắc xanh của khu vườn được tạo nên từ tính từ“Mướt”, gợi ra sự mỡ màng, non tơ và tràn đầy sức sống của mảnh vườn thôn Vĩ.

– Vẻ đẹp của con người được hiện lên trong câu thơ thứ tư:

Trong ba câu thơ đầu, bức tranh thiên nhiên đã được tái hiện thông qua vẻ xanh non, tươi mới và tràn đầy sức sống. Đến câu thơ thứ tư, con người xuất hiện trong sự  ngượng ngùng, e ấp: “Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Qua đó, chúng ta có thể thấy được bức tranh thiên nhiên và con người hiện lên trong vẻ đẹp hài hòa, thể hiện rõ:

+ Bức tranh thôn Vĩ đẹp, thơ mộng trữ tình.

+ Con người hiện lên với sự phúc hậu.

Hướng dẫn soạn văn Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử
Hướng dẫn soạn văn Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Câu 2. Hình ảnh gió, mây, sông, trăng trong khổ thơ thứ hai gợi cảm xúc gì?

Trả lời

Trong khổ thơ thứ hai, thiên nhiên hiện lên với vẻ đẹp của gió, mây, sông, trăng:

– Trước hết, trong khổ thơ này, thiên nhiên hiện lên với nỗi buồn và sự chia lìa. Cảnh vật không có sự gắn kết mà chia lìa mỗi bên một hướng“Gió theo lối gió, mây đường mây”.

– Hình ảnh “hoa bắp lay”nhẹ nhàng càng khiến cho cảnh vật hiu hắt, cô quạnh, tâm trạng của nhân vật trữ tình càng trở nên buồn bã và cô đơn hơn.

Câu 3. Ở khổ thơ thứ ba, nhà thơ bộc lộ tâm sự của mình như thế nào? Chút hoài nghi trong câu thơ: “Ai biết tình ai có đậm đà?” có biểu hiện niềm tha thiết với cuộc đời không? Vì sao?

Trả lời

– Tâm sự của nhà thơ trong khổ thơ thứ 3:

Trong khổ thơ thứ ba, tâm trạng của nhà thơ hiện lên với sự mơ mộng, khao khát và hướng đến những điều gì đó không có trong thực tại. Khao khát tình người đã cho thấy niềm xót xa, hối tiếc của tác giả.

Chút hoài nghi trong câu thơ: “Ai biết tình ai có đậm đà?” vẫn biểu hiện niềm tha thiết với cuộc đời. Câu thơ mang tính đa nghĩa và gợi lên nhiều cảm nhận trong lòng người đọc. Thứ nhất, hình ảnh đó có thể hiểu theo nghĩa thực: do xứ Huế nắng nhiều, mưa nhiều nên cũng nhiều sương khói, xứ Huế sương khói mộng mơ, trắng xóa đã làm tăng thêm vẻ hư ảo, mộng mơ của Huế, màu trắng của sương khói và “áo em” hòa vào nhau khiến cho bóng người trở nên thấp thoáng, mờ ảo. Khi hiểu theo nghĩa bóng, cái sương khói trắng xóa làm mờ cả bóng người ấy đã tô đậm tính chất hoài nghi về tình người, tình đời của nhân vật trữ tình.

  Dù hiểu theo nghĩa nào thì câu thơ cũng làm nổi bật niềm tha thiết với cuộc đời ở sự cô đơn, trống vắng trong một hồn thơ tha thiết.

Câu 4. Có gì đáng chú ý trong tứ thơ và bút pháp của bài thơ?

Trả lời

Trong bài thơ này, tứ thơ được tạo dựng từ cảnh đẹp thôn Vĩ bên dòng sông Hương, từ đó bức tranh tâm trạng dần được gợi mở qua hàng loạt liên tưởng thực – ảo cùng nỗi niềm cảm xúc, suy tư về cảnh và người xứ Huế, về tình đời và tình người, cho thấy niềm khao khát sống mãnh liệt.

Trong bài thơ này, để thể hiện niềm khao khát mãnh liệt với tình đời, tình người, tác giả đã sử dụng bút pháp tả thực kết hợp tượng trưng, lãng mạn và trữ tình. Cảnh đẹp xứ Huế hiện lên sinh động, rõ nét nhưng vẫn mang đậm tính chất tượng trưng. Tất cả quyện hòa vào nhau tạo nên một bức tranh vừa thơ mộng, trữ tình vừa chất chứa những cảm xúc khát khao mãnh liệt về tình đời, tình người.

II. Luyện tập

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!