Lớp 7

Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm

Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm sẽ cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Thạch Lam. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tiểu sử Thạch Lam

Thạch Lam là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng thuộc nhóm Tự lực văn đoàn, nhưng ông đã không đi theo lối chung của nhóm mà lại tìm cho mình một phong cách hoàn toàn khác để rồi những đóng góp của ông đã có ảnh hưởng sâu đậm trong quá trình hiện đại hóa nền văn hóa dân tộc.

Thạch Lam tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi tên là Nguyễn Tường Lân, sinh ngày 7/7/1910 tại Hà Nội trong một gia đình công chức, thuở nhỏ lại thường sống ở quê ngoại thuộc huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Bạn đang xem: Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm

2. Sự nghiệp sáng tác

Những sáng tác của Thạch Lam khá khiêm tốn bởi cuộc đời của nhà văn tài hoa này quá ngắn ngủi. Ông để lại những tập tác phẩm tiêu biểu như: 3 tập truyện ngắn là “Gió đầu mùa” (1937), “Nắng trong vườn” (1938), “Sợi tóc” (1941); một tác phẩm truyện dài “Ngày mới” (1939); một bài tiểu luận “Theo dòng” (1941); tập tùy bút “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) và một vài truyện viết cho thiếu nhi được in trong “Quyển sách Hạt ngọc” (1940).

Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm
Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm

Có thể nói, điều đáng trân trọng mà nhà văn Thạch Lam để lại không phải là khối lượng tác phẩm đồ sộ mà chính là một phong cách nghệ thuật độc đáo. Những tác phẩm của ông không gân guốc mà thâm trầm, kín đáo, mỗi truyện ngắn của ông như một bài thơ hàm xúc, cô đọng, ngôn ngữ của ông giản dị mà làm say đắm lòng người, làm nên một phong cách ngôn ngữ rất riêng và đặc sắc.

Ngôn ngữ trong văn của ông luôn hướng tới vẻ đẹp của đời sống hàng ngày, tránh xa sự chau chuốt, bác học của văn chương trung đại. Ông phát huy tối đa sự phong phú của tiếng Việt, có thể nói cây bút Thạch Lam đã có đóng góp đáng kể cho sự phát triển của thể loại văn xuôi trong nền văn học Việt Nam trước năm 1945.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!