Lớp 9

Giới thiệu về Phạm Tiến Duật – Tác giả của bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Phạm Tiến Duật là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ với nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Để có thêm những thông tin chi tiết về tiểu sử cũng như phong cách sáng tác của Phạm Tiến Duật, các bạn hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu về Phạm Tiến Duật dưới đây nhé!

1. Tiểu sử Phạm Tiến Duật

Tác giả Phạm Tiến Duật (1941 – 2007) quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, là một nhà thơ của nền văn học hiện đại Việt Nam, đặc biệt ông có nhiều tác phẩm thơ tiêu biểu viết trong thời kì chiến tranh Việt Nam.

Phạm Tiến Duật tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vào năm  1964, nhưng sau đó ông không đi theo nghề giáo mà quyết định lên đường nhập ngũ. Ông sống và chiến đấu chủ yếu trên tuyến đường Trường Sơn, thời gian này cũng là giai đoạn ông ra đời nhiều tác phẩm thơ nổi tiếng.

Bạn đang xem: Giới thiệu về Phạm Tiến Duật – Tác giả của bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Giới thiệu về Phạm Tiến Duật – Tác giả của bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính
Giới thiệu về Phạm Tiến Duật – Tác giả của bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đến năm 1969 sau khi đoạt giải nhất cuộc thi thơ của báo Văn nghệ với tác phẩm “Bài thơ của tiểu đội xe không kính” Phạm Tiến Duật đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi chiến tranh chống Mỹ kết thúc thắng lợi, ông trở về làm việc tại Ban văn nghệ – Hội Nhà văn Việt Nam. Phạm Tiến Duật là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001 và được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012.

2. Sự nghiệp sáng tác

Ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kí tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Thơ của Phạm Tiến Duật được các nhà văn đánh giá cao và có những nét riêng biệt như: giọng thơ sôi nổi, trẻ trung, có nét tinh nghịch sâu sắc. Nhiều các bài thơ của ông đã được phổ nhạc thành bài hát, quen thuộc nhất là bài “Trường Sơn đông, Trường Sơn tây”. Các đóng góp của ông đối với văn học nước nhà chủ yếu là các tác phẩm thơ, và phần lớn thơ đó được sáng tác trong thời kì quân ngũ. Những tập thơ tiêu biểu của ông như: Vầng trăng quầng lửa (1969), Ở hai đầu núi (1981), Tuyển tập Phạm Tiến Duật (2007),…

Phạm Tiến Duật được ca tụng là “con chim lửa của Trường Sơn huyền thoại”.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!