Lớp 7

Giới thiệu về Nguyễn Khuyến – Tác giả bài thơ Bạn đến chơi nhà

Những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khuyến sẽ được tổng hợp trong bài Giới thiệu về tác giả Nguyễn Khuyến – tác giả bài thơ Bạn đến chơi nhà. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích về tác giả Nguyễn Khuyến và tác phẩm Bạn đến chơi nhà, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tiểu sử Nguyễn Khuyến

Tác giả Nguyễn Khuyến tên thật là Nguyễn Thắng (1835 – 1909) sinh tại quê ngoại ở xã Hoàng Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Hà Nam Ninh (nay là huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Quê nội ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Thuở nhỏ Nguyễn Khuyến học ở trường Hoàng giáp Phạm Văn Nghị, ông nổi tiếng là một người rất thông minh và hiếu học. Nhờ đó mà năm 1864 Nguyễn Khuyến đã đỗ đầu cử nhân tại trường thi Hà Nội. Năm sau ông trượt thi Hội nhưng vẫn tu trí ở lại kinh đô học trường Quốc Tử Giám, lúc này ông đã đổi tên mình từ Nguyễn Thắng thành Nguyễn Khuyến nhằm tự nhắc nhở mình phải cố gắng hơn nữa.

Bạn đang xem: Giới thiệu về Nguyễn Khuyến – Tác giả bài thơ Bạn đến chơi nhà

Giới thiệu về Nguyễn Khuyến – Tác giả bài thơ Bạn đến chơi nhà
Giới thiệu về Nguyễn Khuyến – Tác giả bài thơ Bạn đến chơi nhà

Tuy nhiên phải đến năm 1871 ông mới đỗ Hội Nguyên và Đình Nguyên, cũng từ đây Nguyễn Khuyến còn có thêm một tên mà mọi người thường gọi đó là “Tam Nguyên Yên Đổ”. Nguyễn Khuyến là một người có phẩm chất trong sạch, ông ra làm quan nhưng nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, đời sống của ông gắn bó với nhân dân. Ông là người có tâm hồn rộng mơ và rất giàu cảm xúc trước cuộc sống, thiên nhiên.

Ông làm quan trong cảnh nước mất nhà tan, cơ đồ nhà Nguyễn sụp đổ nên giấc mơ quốc thái dân an, bình trị thiên hạ của ông đã không có cơ hội thành hiện thực. Sống giữa thời kì mà các phong trào đấu tranh yêu nước liên tục bị dập tắt, Nguyễn Khuyến bất lực trước thời thế, không làm gì để thay đổi thời cuộc nên ông đã cáo quan về ở ẩn.

2. Sự nghiệp sáng tác

Ông để lại cho người đời rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như một số tập thơ: Yên Đổ thi tập, Bách Liêu thi văn tập, Quế Sơn thi tập,… Ngoài ra còn có các bài ca, hát ả đào và câu đối truyền miệng. Nguyễn Khuyến vừa là nhà thơ trào phúng, nhưng lại đậm chất trữ tình.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!