Lớp 9

Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du – Tác giả của Truyện Kiều

Nguyễn Du là một trong những tác gia lớn của nền văn học Việt Nam trung đại. Với Truyện Kiều, Nguyễn Du đã đưa văn học Việt Nam vươn ra ngoài ranh giới lãnh thổ để trở thành tác phẩm được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Bài giới thiệu về NGuyễn Du dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho quá trình học tập của các bạn.

1. Tiểu sử Nguyễn Du

   Nguyễn Du (1766-1820) tự là Tố Như, hiệu Thanh Hiên là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn thời Lê mạt, Nguyễn sơ. Ông được mệnh danh là đại thi hào dân tộc.

   Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn chương. Tuy nhiên cuộc sống đầy đủ của ông không kéo dài bao lâu vì xảy ra những biến cố lớn của thời đại đó là sự sụp đổ của triều đại Lê-Trịnh. Ông trải qua cuộc sống với vô vàn những khó khăn, khổ cực, nhiều lúc lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo.

Bạn đang xem: Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du – Tác giả của Truyện Kiều

   Cuộc đời của Nguyễn Du gắn liền với những biến cố lớn của lịch sử Việt Nam giai đoạn cuối thế kỉ 18 – đầu thế kỉ 19. Đó là lúc chế độ phong kiến Việt Nam lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, phong trào nông dân nổi dậy khắp nơi mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đánh đổ tập đoàn phong kiến Lê-Trịnh.

   Trong suốt quãng đời phiêu bạt Nguyễn Du tiếp xúc với những cảnh đời, những số phận khác nhau nên ông hiểu và cảm thông sâu sắc với nỗi khổ của nhân dân. Ông đã đặt chân đến nhiều vùng đất và tiếp xúc với nền văn hóa Trung Hoa. Chính những điều đó đã tác động sâu sắc đến sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Du.

2. Sự nghiệp sáng tác

  Nguyễn Du là người có trái tim nhân hậu. Trong chính tác phẩm của mình, ông cũng đã từng khẳng định: “ Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Những sáng tác của Nguyễn Du mang những giá trị nhân văn cao cả. Nhà thơ có nguồn cảm hứng bất tận với thiên nhiên và đề cao những giá trị nhân văn trong cuộc sống của con người. Nét nổi bật chính ở các tác phẩm là sự đề cao cảm xúc qua đó cũng thể hiện nét tài hoa, uyên bác của Nguyễn Du.

Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du – Tác giả của Truyện Kiều
Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du – Tác giả của Truyện Kiều

   Sự nghiệp văn chương đồ sộ của Nguyễn Du bao gồm cả những tác phẩm chữ Hán và chữ Nôm. Tác phẩm chữ Hán gồm 3 tập thơ với 243 bài, đó là: Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm và Bắc Hành tạp lục. Về chữ Nôm có những tác phẩm có giá trị như “ Văn chiêu hồn” và đặc biệt là “ Truyện Kiều” gồm 3254 câu thơ, được coi là kiệt tác nghệ thuật của Nguyễn Du.

   Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc, một tài năng xuất chúng. Những tác phẩm của ông mang những giá trị nhân văn cao cả và còn nguyên những ý nghĩa cho đến ngày nay.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!