Lớp 7

Giới thiệu về bài thơ Bạn đến chơi nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Để có thêm những thêm những thông tin thú vị về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến, các bạn hãy cùng tham khảo thêm bài Giới thiệu về bài thơ Bạn đến chơi nhà dưới đây nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm “Bạn đến chơi nhà” là một trong những bài thơ tiêu biểu và đặc sắc nhất cho hồn thơ Nguyễn Khuyến. Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, thể hiện niềm vui mừng và tấm lòng trân quý tình bạn của Nguyễn Khuyến khi có bạn đến chơi nhà.

Giới thiệu về bài thơ Bạn đến chơi nhà của tác giả Nguyễn Khuyến
Giới thiệu về bài thơ Bạn đến chơi nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

Bài thơ được coi như là một kỉ niệm của ông ở tuổi xưa nay hiếm, bày tỏ về cảm xúc của ông và một người bạn quen nhau lúc đi thi và trên chốn quan trường. Nay lại may mắn khi bạn ông không quản ngại xa xôi, tuổi cao sức yếu mà đến thăm ông, tới nơi thôn quê thanh bình và gốc chôn rau cắt rốn của ông. Từng chữ và từng câu thơ trong bài thơ vừa mượt mà, thanh cao, đầy chất trữ tình, thể hiện tình cảm gắn bó mặn mà, đầy chất nhân văn.

Bạn đang xem: Giới thiệu về bài thơ Bạn đến chơi nhà của tác giả Nguyễn Khuyến

2. Đặc sắc nội dung

Bài thơ đã bộc lộ rõ một con người chất phác, trọng tình cảm hơn vật chất nơi Nguyễn Khuyến. Bài thơ với cảm xúc chủ yếu là tình cảm nồng hậu, mặn mà, tha thiết nhưng vẫn có những tình tiết vui vẻ. Những tình huống trong thơ có phần hài hước, lời thơ tự nhiên, gần gũi, thân mật. Niêm vui sướng đã tạo nên thanh điệu hoạt bá cho bài thơ, toát lên sự hiếu khách của chủ nhà đối với vị khách quý.

Nhà thơ đã rất khéo léo lột tả sự nhiệt tình, mến khách trước hoàn cảnh đón tiếp bạn bất ngờ, thiếu thốn và nghèo khó. Ẩn sau những câu từ dân dã trong bài thơ là tình cảm chân chất, sâu nặng hơn cả tình bạn bè, anh em mà họ đang hướng về nhau. Bài thơ đã tạo nên một hình ảnh về tình bạn bè tri âm tri kỉ, trọng tình nghĩa, đây không chỉ là lời bày tỏ chân tình của tác giả mà còn là một triết lí, bài học và định hướng về một chuẩn mực trong mối quan hệ xã hội: Tình bạn quý trọng hơn mọi của cải, vật chất.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!