Lớp 9

Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Duy – Tác giả của bài Ánh trăng

Nguyễn Duy là gương mặt nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Để có thêm thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của ông, các bạn hãy cùng tham khảo bài giới thiệu tác giả Nguyễn Duy dưới đây nhé!

1. Vài nét về Nguyễn Duy

Nguyễn Duy tên thật là Nguyễn Duy Nhuệ. Ông sinh ra tại thành phố Thanh Hóa nhưng sống và làm việc chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh. Ông gia nhập quân đội từ năm 1966, đi suốt hành trình chiến đấu và chiến thắng kháng chiến chống Mĩ, cứu nước của quân và dân ta.

2. Sự nghiệp sáng tác

Nguyễn Duy làm thơ từ rất sớm, khi đang còn là học sinh trường cấp 3 Lam Sơn, Thanh Hóa. Đọc thơ Nguyễn Duy ta sẽ cảm nhận được chất dung dị, hồn nhiên và trong sáng trong từng câu chữ. Ông được coi là một cây bút tài hoa không chỉ bởi ngôn ngữ thơ, hình tượng thơ sáng tạo, gợi cảm – một vẻ đẹp chân quê mà thơ ông nhiều bài còn có cái ngang tàng nhưng vẫn trầm tĩnh và giàu chiêm nghiệm.

Bạn đang xem: Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Duy – Tác giả của bài Ánh trăng

Đọc thơ ông, chất chiêm nghiệm ấy cứ dần ngấm vào người đọc khiến người ta phải giật mình suy nghĩ. Bởi thế có người đã nhận xét: “Thơ ông đánh thức lương tri con người, chế độ trước những sai lầm do ác tính dẫn đường, hay ngay cả chiến thắng của cuộc chiến tranh mà người ta hả hê ca tụng thì với nhà thơ đó cũng không hơn một bản bi ca cho người dân khốn khổ”.

Ông được đánh giá cao trong thể thơ lục bát, một thể thơ dễ viết nhưng viết hay thì lại rất khó. Thơ lục bát của Nguyễn Duy được viết theo phong cách hiện đại, câu thơ vừa phóng túng lại vừa uyển chuyển, chặt chẽ. Nguyễn Duy là một trong những cây bút hiện đại đã góp phần làm mới thể thơ truyền thống này. Năm 1973, Nguyễn Duy được tặng giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ với bốn chùm thơ: Tre Việt Nam, Hơi ấm ổ rơm, Giọt nước mắt và nụ cười, Bầu trời vuông. Tặng thưởng loại A của Hội nhà văn Việt Nam (1984).

Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Duy – Tác giả của bài Ánh trăng
Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Duy

Trong một bài tiểu luận của mình Đỗ Ngọc Thạch có viết: “Và Hoài Thanh đã nhận xét về thơ Nguyễn Duy: “…Thơ Nguyễn Duy đưa ta về một thế giới quen thuộc. Nguyễn Duy đặc biệt thấm thía cái cao đẹp của những con người, những cuộc đời cần cù gian khổ, không tuổi không tên. Đọc thơ Nguyễn Duy thấy anh hay cảm xúc, suy nghĩ trước những chuyện lớn, chuyện nhỏ quanh mình. Cái điều ở người khác thì có thể chỉ là chuyện thoáng qua thì ở anh, nó lắng sâu và dường như đọng lại…” (Báo Văn nghệ, ngày 14-4-1972)”.

Và quả thực thơ Nguyễn Duy là một hồn thơ khiến người đọc phải trăn trở, suy ngẫm về từng câu chữ. Bởi lẽ đó mà có rất nhiều đề tài nghiên cứu về ngôn ngữ, giọng điệu của thơ Nguyễn Duy. Phải chăng, chính chất chiêm nghiệm mà ông gửi vào từng câu chữ đã khiến cho các tác phẩm của ông vẫn còn tác động đến nhận thức của độc giả cho đến tận ngày nay?

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!