Lớp 7

Giá trị nổi bật về nội dung của văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ

Đề bài: Giá trị nổi bật về nội dung của văn bản “Đức tính giản dị của Bác Hồ“, em hãy chứng minh bằng những dẫn chứng cụ thể.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Giá trị nổi bật về nội dung của văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ

Giới thiệu tác phẩm: “Đức tính giản dị của Bác Hồ” là một tác phẩm vô cùng tiêu biểu về một trong những phẩm chất quý giá của con người, là bài học vô giá cho những thế hệ sau.

2. Thân bài

-Khái quát về sự giản dị

+ Giản dị trong tác phong sinh hoạt và quan hệ với mọi người

  • Bữa cơm của Bác: Mỗi bữa cơm chỉ có vài ba món giản dị, lúc ăn không để rơi vãi một hạt cơm nào, bát đũa lúc nào cũng sạch, thức ăn còn lại được sắp xếp một cách gọn gàng tươm tất
  • Cái nhà bác ở: Nhà sàn chỉ có vài ba phòng, lộng gió, ánh sáng, phảng phất hương cây vườn
  • Tự làm những việc mà Bác có thể làm, từ lớn đến nhỏ

+ Giản dị trong cách nói và viết

  • Dùng lời lẽ, ngôn từ đơn giản dễ hiểu
  • Truyền cảm hứng, chân lí ngắn gọn, xúc tích dành cho tất cả mọi người

3. Kết bài

  Cảm nghĩ về tác phẩm: Tác phẩm là một bài học quý giá cho tất cả mọi người, là tấm gương sáng để học hỏi cho tất cả tầng lớp trong xã hội, và qua tác phẩm tác giả cũng thể hiện một lòng kính mến, lòng yêu quý, tôn trọng vô bờ dành cho Bác.

II. Bài tham khảo

  Tác phẩm “Đức tính giản dị của Bác Hồ” là một tác phẩm vô cùng tiêu biểu về một trong những phẩm chất quý giá của con người, là bài học vô giá cho những thế hệ sau được nhà văn Phạm Văn Đồng khắc họa vô cùng rõ nét và sâu sắc.

 Xuyên suốt tác phẩm là hình ảnh chân thực về con người Bác được nhà văn dùng ngòi bút của mình diễn tả, Bác hiện lên trong sự khẳng định phẩm chất cao quý, không mai một theo thời gian của Bác, tiếp đến là đức tính giản dị của bản thân Bác trong cuộc sống hàng ngày. Trước tiên để hiểu về Bác cần tìm hiểu thế nào là giản dị, giản dị mà nói thì đó là cách sống không cầu kì xa hoa, cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội, hoàn cảnh cá nhân, sự giản dị thể hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau từ cách sử dụng vật chất, lời ăn tiếng nói hàng ngày, cách hành xử của mỗi người, cử chỉ, bản thân… Và hình ảnh giản dị của Bác còn được thể hiện sâu sắc hơn rất nhiều.

Giá trị nổi bật về nội dung của văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ
Giá trị nổi bật về nội dung của văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ

  Bác giản dị trong cuộc sống hằng ngày của mình, từ bữa cơm mà bác ăn, mỗi mâm cơm chỉ có vài ba món, những bữa cơm hết sức đạm bạc, những món ăn bình dân mà Bác yêu thích, những món ăn mà Bác cho là ngon nhất, làm đậm đà nhất, trong mỗi lần ăn đó Bác không hề lãng phí dù chỉ là một hạt cơm, sau mỗi bữa ăn đồ dùng của Bác luôn sạch sẽ, những món ăn còn thừa được Bác sắp xếp một cách tươm tất. Đó chính là biểu hiện của sự quý trọng lao động, Bác hiểu giá trị của những sản phẩm đó do sự vất vả của người lao động làm ra nên Bác không bao giờ lãng phí dù là nhỏ nhất.

Căn nhà nhỏ nơi Bác ở chỉ có vài ba phòng, giản dị, đơn sơ mà lúc nào cũng lộng gió thời đại, xung quanh nhà là sự chan hòa với cỏ cây hoa lá, với thiên nhiên nên căn nhà Bác ở luôn phảng phất hương thơm cây cỏ, những việc làm hằng ngày của Bác tao nhã biết mấy, giản dị biết mấy, những công việc Bác có thể tự làm được Bác sẽ không cần người giúp từ những việc lớn lao như lo cho dân cho nước, giúp đất nước sống trong thời bình, dành lấy chủ quyền cho đến những việc nhỏ như viết thư cho các cháu thiếu nhi. Sự giản dị đó của Bác không có nghĩa là Bác sống ẩn dật, sống dời xa bon chen cuộc sống mà đó là sự hòa hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tư tưởng, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp nhất.

  Không chỉ giản dị trong lối sống, sự giản dị của Bác còn được thể hiện trong đời sống và trong mối quan hệ với mọi người xung quanh, Bác luôn yêu quý những người xung quanh mình, luôn dành tình cảm cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, địa vị, những chân lí mà Bác truyền đạt đều dùng những ngôn từ hết sức giản dị, dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích. Trong đoạn trích bằng việc sử dụng hài hòa, nhuần nhuyễn giữa chứng minh và giải thích, bằng những kinh nghiệm từng được sống, được làm việc bên cạnh Bác mà ngôn từ của tác phẩm trở nên độc đáo, sâu sắc, chân thực hơn bao giờ hết

  Tác phẩm là một bài học quý giá cho tất cả mọi người, là tấm gương sáng để học hỏi cho tất cả tầng lớp trong xã hội, và qua tác phẩm tác giả cũng thể hiện một lòng kính mến, lòng yêu quý, tôn trọng vô bờ dành cho Bác.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!