Lớp 7

Chứng minh rằng nói dối có hại cho con người – Văn mẫu lớp 7 tuyển chọn

Nói dối là lời nói thiếu trung thực có thể gây hiểu sai, hiểu lầm về một vấn đề. Nói dối là thói quen xấu có không chỉ ảnh hưởng đến bản thân của người nói mà còn gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Bằng những dẫn chứng cụ thể, em hãy chứng minh rằng nói dối có hại cho con người. 

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Chứng minh rằng nói dối có hại cho con người – Văn mẫu lớp 7 tuyển chọn

Dẫn dắt vấn đề: Có câu nói thế này: “Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá”. Vậy nói dối có thực sự có hại tới cuộc sống của chúng ta?

2. Thân bài

– Định nghĩa “nói dối”: Nói dối là nói sai sự thật, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thật. Đó là hành động không trung thực, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội ngày nay.

– Tác động tiêu cực của việc nói dối:

+  Nói dối là con đường nhanh nhất khiến cho những người xung quanh ta mất niềm tin với ta bởi “một lần bất tín, vạn lần bất tin”.

+ Khi một người nói dối là họ đang đi ngược lại với chính bản thân mình.

+ Nhiều người nói dối như một thói quen, nói dối trở thành ngụy biện cho những việc là không tốt của họ.

+ Không có lời nói dối nào hoàn hảo đến mức tuyệt đối, cũng không có sự dối trá nào mãi mãi không bị phát hiện.

– Giải pháp:

+ Mỗi cá nhân cần phải ý thức được tác hại của lời nói dối để tự rèn cho mình tính trung thực.

+ Tạo dựng được niềm tin với mọi người là yếu tố quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống

3. Kết bài

Hãy luôn nhớ rằng con đường thành công sẽ không sẽ không xuất hiện cho những người sống mà dùng lời nói dối để đối đãi mọi người xung quanh.

II. Bài tham khảo

Có câu nói thế này: “Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá”. Vậy nói dối có thực sự có hại tới cuộc sống của chúng ta?

Nói dối là nói sai sự thật, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thật. Đó là hành động không trung thực, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội ngày nay. Bất kỳ đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có thể nói dối. Nói dối thực sự có hại cho chính bản thân. Nói dối là con đường nhanh nhất khiến cho những người xung quanh ta mất niềm tin với ta bởi “một lần bất tín, vạn lần bất tin”.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho con người – Văn mẫu lớp 7 tuyển chọn
Chứng minh rằng nói dối có hại cho con người

Khi một người nói dối là họ đang đi ngược lại với chính bản thân mình. Họ là người hiểu rõ nhất sự thật của vấn đề và họ đang cố che giấu nó và điều này sẽ khiến cho họ phải sống trong sự day dứt, hoang mang rằng đến một ngày nào đó sự thật sẽ bại lộ. Một đứa trẻ khi bị điểm kém sẽ không dám nói với bố mẹ của chúng, cũng không dám kể với bạn bè bởi sợ bị chê cười. Điều đó sẽ khiến nó không thể biết được mình đang hổng kiến thức ở đâu, làm sao để khắc phục và tình trạng có thể sẽ ngày càng tệ hơn. Tệ hơn, nói dối có thể khiến cho đạo đức cá nhân đi xuống. Không ít học sinh đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói dối để che giấu khuyết điểm của mình. Dần dần điều đó sẽ hình thành trong mỗi học sinh một thói quen xấu, chúng sẽ luôn nghĩ ra một lí do nào đó để ngụy biện cho việc không học bài củ mình. Trong một công ty, cá nhân này lại đi lấy cắp ý tưởng của cá nhân khác, nói dối lãnh đạo rằng đó là của mình. Ban đầu, người đó chắc chắn sẽ nhận được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau đó, họ không dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngờ, dần dần người nói dối ấy sẽ mất đi vị trí của mình.

Không có lời nói dối nào hoàn hảo đến mức tuyệt đối, cũng không có sự dối trá nào mãi mãi không bị phát hiện. Ở một góc độ nào đó, có những lời nói dối sẽ mang đến mục đích tốt đẹp như lời nói dối của bác sĩ với bệnh nhân nan y để họ lạc quan vượt qua căn bệnh của mình… Nhưng hầu hết nói dối đều không đem lại kết quả tốt cho bản thân. Nhiều người nói dối như một thói quen, nói dối trở thành ngụy biện cho những việc là không tốt của họ. Quan trọng hơn cả, mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự chân thành. Vì vậy, mỗi cá nhân cần phải ý thức được tác hại của lời nói dối để tự rèn cho mình tính trung thực. Tạo dựng được niềm tin với mọi người là yếu tố quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và phát triển bản thân.

Hãy luôn nhớ rằng con đường thành công sẽ không sẽ không xuất hiện cho những người sống mà dùng lời nói dối để đối đãi mọi người xung quanh.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!