Lớp 7

Chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ qua tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

Đề bài: Em hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ qua tác phẩm “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của tác giả Phạm Văn Đồng.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ qua tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

Giới thiệu tác phẩm: “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của nhà văn Phạm Văn Đồng, bằng những năm tháng sống và làm việc bên cạnh Bác ông đã đưa ra những nhận xét tỉ mỉ, chi tiết và hết sức thuyết phục về con người Bác.

2. Thân bài

-Giản dị trong tác phong sinh hoạt

+ Bữa cơm của Bác: Mỗi bữa cơm chỉ có vài ba món giản dị, lúc ăn không để rơi vãi một hạt cơm nào, bát đũa lúc nào cũng sạch, thức ăn còn lại được sắp xếp một cách gọn gàng tươm tất

+ Cái nhà bác ở: Nhà sàn chỉ có vài ba phòng, lộng gió, ánh sáng, phảng phất hương cây vườn

-Giản dị trong quan hệ với mọi người

+ Viết thư cho đồng chí

+ Nói chuyện với các cháu Miền Nam

+ Đi thăm nhà tập thể của công nhân từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn

+ Việc làm được Bác sẽ tự làm, không cần người khác giúp

-Giản dị trong cách nói và viết

+ Dùng lời lẽ, ngôn từ đơn giản dễ hiểu

+ Những chân lí giản dị, sâu sắc, ăn sâu vào trái tim và tâm trí hàng triệu người, là sức mạnh vô tận, là chủ nghĩa cách mạng.

3. Kết bài

  Cảm nghĩ về tác phẩm:Tác giả đã vô cùng thành công trong việc đứa những nét đẹp từ vị cha già vĩ đại của dân tộc tới những thế hệ sau, qua đó cũng là bài học quý giá mà tác giả gửi gắm tới người đọc.

II. Bài tham khảo

  Một con người để trở nên phần nào hoàn hảo cần bao gồm rất nhiều yếu tố, một trong số đó là đức tính giản dị xuất phát từ tận sâu bên trong mỗi người, đức tính đó được thể hiện một cách trọn vẹn trong tác phẩm “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của nhà văn Phạm Văn Đồng, bằng những năm tháng sống và làm việc bên cạnh Bác ông đã đưa ra những nhận xét tỉ mỉ, chi tiết và hết sức thuyết phục về con người Bác.

  Bác hồ được nhận định về đức tính giản dị thông qua “Sự nhất quán giữa đời sống hoạt động chính trị và đời sống bình thường của Bác”, suốt cuộc đời Bác làm hoạt động cách mạng to lớn, lo cho dân, cho nước, sống cuộc sống giản dị hằng ngày, là một người trong sáng, thanh bạch tuyệt đẹp khó ai có thể sánh bằng. Sự giản dị của Bác được tác giả khái quát, đúc kết qua cuộc sống thường nhật của Bác, Bác giản dị trong lối sống, giản dị trong cách nói và viết.

Chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ qua tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ
Chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ qua tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

  Là một người không cần quá cao sang, sự giản dị của Bác được thể hiện trong tác phong sinh hoạt hàng ngày, trong mỗi bữa cơm của Bác không quá cầu kì, cao sang, chỉ vẻn vẹn vài ba món đơn giản nhưng đối với Bác đó là những món ngon nhất, những món Bác yêu thích nhất, là một người trân trọng công sức người lao động làm ra, hiểu được giá trị của sản phẩm lao động khó khăn nên trong lúc ăn Bác không làm rơi vãi bất cứ một hạt cơm nào, ăn xong bao giờ bát cũng sạch. Thức ăn còn thừa Bác luôn sắp xếp tươm tất, bên cạnh những bữa ăn của Bác là một không gian sống tao nhã, cái nhà sàn nơi Bác ở chỉ vài ba phòng nhưng lại là nơi chan chứa sức sống thiên nhiên, lộng gió, ánh sáng và sự phảng phất hương hoa tới từ cây cối do chính tay bác nuôi trồng chăm sóc.

Không chỉ có vậy, sự giản dị của Bác còn được thể hiện qua các mối quan hệ với mọi người, Bác dành thời gian phần lớn cuộc đời cho những hoạt động cách mạng, cho công việc, từ việc lớn tới việc nhỏ, đó là việc viết thư cho đồng chí, nói chuyện với các cháu Miền Nam rất thân mật, đi thăm nhà tập thể của công nhân từ nơi làm việc đến phòng ăn, phòng ngủ, Bác luôn dành một sự quan tâm sâu sắc tới những người xung quanh, không phân biệt tầng lớp, địa vị xã hội, Bác dành tình thương của mình cho tất cả mọi người. Việc gì Bác làm được Bác sẽ tự tay làm lấy mà không cần người giúp, một con người hoàn hảo của về đạo đức và nhân cách.

  Cùng với đó Bác còn vô cùng giản dị về cách nói và viết, những câu từ Bác viết ra vô cùng đơn giản, những tác phẩm Bác sáng tác, những lời lẽ qua thư từ hay những bài phát biểu Bác đều dùng ngôn ngữ bình dân, những điều đó giúp cho tất cả mọi người có thể lắng nghe và thấu hiểu vấn đề Bác đang nói, những chân lí Bác nói là những chân lí giản dị mà sâu sắc, đó là lúc mà những chân lí đó thâm nhập sâu vào trái tim và tâm trí của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, đó là nguồn sức mạnh vô tận, là chủ nghĩa anh hùng cách mạng to lớn.

  Bằng chứng minh kết hợp với bình luận và biểu cảm, với những dẫn chứng cụ thể, lí lẽ bình luận sâu sắc, có sức thuyết phục, lập luận theo trình tự hợp lí tác giả đã vô cùng thành công trong việc đứa những nét đẹp từ vị cha già vĩ đại của dân tộc tới những thế hệ sau, qua đó cũng là bài học quý giá mà tác giả gửi gắm tới người đọc.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!