Tổng hợp

Chromebook là gì? Có gì khác so với laptop thường? Có nên mua không?

Nhiều dòng laptop với nhiều hệ điều hành, tính năng,… ra đời khiến cho người mua đắn đo khi muốn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu của mình. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về Chromebook, có gì khác so với laptop Windows và có nên mua không nhé. Cùng xem ngay thôi!

1. Chromebook là gì?

Chromebook là máy tính xách tay dùng hệ điều hành Chrome OS của Google thay vì hệ điều hành Windows trên các laptop Windows hay MacOS trên các dòng MacBook. Chrome OS là một phần mở rộng của của trình duyệt Google Chrome nên về cơ bản, Chromebook là một chiếc máy tính xách tay chạy trình duyệt Google Chrome.

Chrome OS là một phần mở rộng của của trình duyệt Google Chrome

Bạn đang xem: Chromebook là gì? Có gì khác so với laptop thường? Có nên mua không?

Chrome OS là một phần mở rộng của của trình duyệt Google Chrome

Chromebook không thể cài đặt được các ứng dụng của MacOS hay Windows do chạy hệ điều hành Chrome OS. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt phần tiện ích mở rộng của Chrome hoặc ứng dụng Android (trong ứng dụng CH Play) để mở rộng thêm nhiều chức năng.

Các dòng Chromebook mới hơn cũng hỗ trợ ứng dụng Linux nên chúng sẽ hoạt động giống với chiếc máy tính thông thường.

2. Chromebook dành cho đối tượng nào?

Đối tượng nên dùng Chromebook

Với những ai yêu thích các dòng laptop nhẹ, đáp ứng được các công việc cơ bản thì Chromebook sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Chromebook phù hợp đối với các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng bởi chúng dễ sử dụng và khá an toàn. Việc cập nhật máy cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với các dòng MacBook hay laptop Windows.

Chromebook phù hợp đối với các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng

Chromebook phù hợp đối với các bạn sinh viên, nhân viên văn phòng

Với những người lớn tuổi chỉ muốn sử dụng một chiếc laptop để lên mạng đọc báo, xem phim, nghe nhạc hoặc các nhu cầu đơn giản khác thì Chromebook sẽ là một lựa chọn cực kỳ phù hợp.

Đối tượng không nên dùng Chromebook

Nếu bạn là người sử dụng máy tính thành thạo và cần máy tính xách tay để đáp ứng nhu cầu của mình, bạn có thể lựa chọn thiết bị khác thay cho Chromebook bởi Chromebook không thực hiện được các công việc đòi hỏi phần mềm chuyên dụng để thực hiện như model 3D.

Chromebook không thực hiện được các phần mềm chuyên dụng

Chromebook không thực hiện được các phần mềm chuyên dụng

Ngoài ra, bạn khó có thể tận hưởng Chromebook nếu bạn là một game thủ, do vậy bạn có thể cân nhắc lựa chọn laptop được thiết lập sẵn hệ điều hành Windows.

3. Sự khác biệt giữa Chromebook với laptop thường

Giá rẻ hơn

Đa số các dòng Chromebook thường có giá rẻ hơn so với các laptop thông thường bởi vì Chromebook chủ yếu dựa vào lưu trữ đám mây, do đó sẽ không cần ổ cứng lớn. Ngoài ra, Chromebook cũng được thiết kế cắt giảm khá nhiều chi tiết cũng như phần mềm nên dẫn đến sự chênh lệch về giá.

Chromebook cũng được thiết kế cắt giảm khá nhiều chi tiết

Chromebook cũng được thiết kế cắt giảm khá nhiều chi tiết

Bù lại, Chromebook cung cấp nhiều ứng dụng và phần mềm để bạn có thể làm việc dễ dàng, do đó sẽ rất phù hợp với những bạn chỉ muốn một chiếc laptop làm việc thông thường.

Hệ điều hành Chrome OS

Chromebook tích hợp hệ điều hành riêng của Google là Chrome OS, nó sẽ khá xa lạ đối với đại đa số người dùng bởi chúng ta đã quen với các hệ điều hành thông dụng như MacOS, Linux hay Windows. Hệ điều hành Chrome OS tuy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng nhưng cũng là mặt hạn chế cho Chromebook bởi người dùng không thể cài đặt được các hệ điều hành khác.

Không có ổ cứng

Chromebook không có ổ cứng cài đặt, chỉ có một ổ SSD nhỏ chứa hệ điều hành. Nhờ đó mà nhà sản xuất tiết kiệm được khá nhiều chi phí và hạ giá thành sản phẩm phù hợp với rất nhiều người dùng. Tuy rằng không có ổ cứng cài đặt nhưng người dùng vẫn có thể yên tâm bởi Chromebook sử dụng Google Drive (bộ nhớ trên đám mây), đây sẽ là nơi lưu trữ tuyệt vời cho người dùng Chromebook.

Chromebook không có ổ cứng cài đặt

Chromebook không có ổ cứng cài đặt

Thời gian khởi động nhanh hơn

Chromebook có thời gian khởi động khá nhanh bởi mọi thứ trên máy tính đều chạy trên ổ SSD. Để chuyển từ chế độ tắt sang chế độ làm việc thì trung bình sẽ mất khoảng 8 giây, điều này giúp người dùng không cần phải chờ đợi lâu để bắt đầu công việc.

Hạn chế về phần mềm

Chromebook có nhược điểm là sự hạn chế về phần mềm. Bạn có thể dễ dàng tải các ứng dụng hay phần mềm cơ bản như Word, Skype, Photoshop,… dễ dàng nhưng việc cài đặt là hoàn toàn không dễ bởi Chromebook độc quyền không cho một phần mềm nào cài đặt được trên thiết bị.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm hay chương trình này nếu chúng có bản online. Theo thông tin gần đây thì Microsoft đã tung ra bản Office ở cửa hàng Android dành cho các đối tượng cụ thể trên Chromebook.

Chromebook độc quyền không cho một phần mềm nào cài đặt được trên thiết bị

Chromebook độc quyền không cho một phần mềm nào cài đặt được trên thiết bị

4. Có nên mua Chromebook không?

Chromebook có nhiều ưu điểm như thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, tuổi thọ pin tương đối ổn, khởi động máy nhanh chóng, độ bền cao, giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng và cập nhật. Nhìn chung, đối với những người dùng chỉ muốn sở hữu một chiếc laptop cơ bản, đủ để đáp ứng các nhu cầu sử dụng thông thường thì Chromebook chính là một lựa chọn hoàn hảo.

Chromebook phù hợp với người dùng chỉ muốn sở hữu một chiếc laptop cơ bản

Chromebook phù hợp với người dùng chỉ muốn sở hữu một chiếc laptop cơ bản

5. Một số câu hỏi liên quan đến Chromebook

Microsoft Office có hoạt động trên Chromebook không?

Trên tất cả thiết bị Chromebook, bạn đều có thể mở, chỉnh sửa, tải xuống và chuyển đổi nhiều tệp Microsoft Office. Trên Chromebook có hỗ trợ các ứng dụng Android, Microsoft Office hiện được cung cấp ở dạng một ứng dụng Android. Để xem các ứng dụng Microsoft dành cho thiết bị của bạn, hãy truy cập vào Cửa hàng Google Play.

iTunes có hoạt động trên Chromebook không?

iTunes không hoạt động trên Chromebook. Thay vào đó, bạn có thể thêm nhạc từ iTunes vào thư viện của mình trên Google Play Âm nhạc.

Chromebook có hỗ trợ các ứng dụng Android

Chromebook có hỗ trợ các ứng dụng Android

Skype có hoạt động trên Chromebook không?

Có. Trên Chromebook có hỗ trợ các ứng dụng Android, Skype được cung cấp ở dạng một ứng dụng trên Cửa hàng Google Play.

Chromebook có ổ đĩa CD hoặc DVD không?

Chromebook không có ổ đĩa CD hoặc DVD nhưng bạn có thể phát các tệp nhạc và phim đã lưu thuộc bất kỳ loại tệp tương thích nào bằng trình phát nội dung nghe nhìn. Bạn cũng có thể phát tệp từ ổ USB hoặc thẻ SD.

Chromebook có thể sử dụng loại phụ kiện nào?

Chromebook có thể sử dụng với ổ đĩa USB dành cho máy Mac hoặc máy chạy Windows, chuột máy tính, bàn phím và các thiết bị lưu trữ ngoài.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về Chromebook. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!