Tổng hợp

Cảm nhận một hoặc một số cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức

Bài viết cảm nhận về cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức

Sách luôn là người bạn đồng hành của mỗi con người trên con đường chinh phục đỉnh núi tri thức cũng như hoàn thiện bản thân trong cuộc sống. Chính vì vậy nuôi dưỡng văn hóa đọc là một đức tính tốt chúng ta cần bồi đắp hàng ngày để lan tỏa tri thức, nâng cao dân trí, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn. Trong bài viết này THPT Lê Minh Xuân xin chia sẻ bài văn cảm nhận một hoặc một số cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức giúp bạn đọc biết đến nhiều cuốn sách hay trong cuộc sống.

  • Bài dự thi: “Viết về một cuốn sách mà em yêu thích nhất”

1. Cảm nghĩ về cuốn sách Hạt giống tâm hồn

Có nhà văn từng nói: Sách là người bạn tri kỉ của con người, tôi thấy nhận định này thật đúng đắn. Cuộc sống luôn bận rộn hệt như một guồng quay không ngừng nghỉ, tôi dần cảm thấy chán nản và mệt mỏi khi ngày qua ngày đều phải thực hiện những công việc giống nhau, biết bao hy vọng, ước mơ của tôi đã bị guồng quay tàn nhẫn ấy nghiền nát. Tối cảm thấy nhàm chán, mất phương hướng với những dự định mà tôi đã từng đặt ra. Và rồi, cuốn sách “Hạt giống tâm hồn từ những điều bình dị” bao gồm nhiều tác giả đã đến với tôi như một dòng nước chảy nhẹ nhàng thấm nhuần vào trái tim tôi. Đó là lí do mà tôi yêu thích cuốn sách này.

Vào một ngày đông ảm đạm, tôi lên thư viện mong muốn tìm một góc bình yên trong tim. Thẫn thờ lựa chọn sách thì một cuốn sách nhỏ đã hút lấy ánh mắt của tôi, đó là cuốn sách khá đặc biệt với tên tiêu đề gây tò mò Hạt giống tâm hồn từ những điều bình dị. Bìa sách là bóng một người đang dang rộng hai tay, đứng trên đỉnh núi cao ngất và đằng sau là mặt trời rực rỡ, chói lòa. Lòng hiếu kỳ nổi lên, tôi chọn ngay một góc trống ngồi xuống và lật từng trang.

Bạn đang xem: Cảm nhận một hoặc một số cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức

Cuốn sách gồm nhiều câu chuyện nhỏ về cuộc sống được kể theo góc nhìn tinh tế mà rất đỗi bình dị của các tác giả đến mức nếu chúng ta không để ý, hiển nhiên sẽ chẳng thể nào cảm nhận được. Tôi say sưa đọc mà tưởng như tìm được một điều gì đó vô cùng ý nghĩa mà bản thân từ lâu đã bỏ quên. Có lẽ đó là một chút niềm tin của Số phận hay bản lĩnh, một chút quan tâm và yêu thương mọi người xung quanh với Điều bình dị… Những câu chuyện ấy đã mang lại một cảm xúc khác lạ cho tôi. Có lẽ, lúc này đây tôi cần dừng lại một giây phút thôi để cảm nhận những điều tôi mơ ước và ngắm nhìn thế giới xung quanh mình.

Cuốn sách chạm vào tâm hồn và cách suy nghĩ của tôi một cách sâu sắc. Trước đây, cuộc sống của tôi chỉ lặp đi lặp lại mấy công việc học, ăn, vệ sinh cá nhân, ngủ,… những hành động mang tính chu kì ấy đã hình thành một quy luật tất yếu trong tôi, mà tôi từng nghĩ rằng sẽ không bao giờ thay đổi. Tôi nghĩ rằng phải học thật tốt để không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, mà không quan tâm đến cuộc sống bên ngoài. Nhưng khi tôi đọc được những điều từ quyển sách Hạt giống tâm hồn từ những điều bình dị này, tôi biết thế nào là yêu thương, chia sẻ, quan tâm người khác và sống có ý nghĩa hơn.

Hạt giống tâm hồn -Từ những điều bình dị có thể nói là một người thầy đói với ta.Sách dạy ta cách sống làm sao cho đúng , cách đối nhân xử thế với những người xung quanh,cho ta những bài học bổ ích ,…nhất là những lứa tuổi học sinh như tôi thì sách giúp tôi có được những kĩ năng cần thiết đẻ chính thức bước vào đời.Những buổi chiều chủ nhật yên bình , kết thúc một tuần học tập hoạt đọng vất vả , tôi lại ngồi vào bàn học thư giãn cùng những người bạn của tôi.Bầu trời trong nắng nhẹ gió thổi vi vu nhè nhẹ lên qua tóc tôi,những lúc như vậy tâm hồn tôi chợt rung động khiến những gì sách viết tôi đều thấm nhuần một cách nhanh chóng .Cảnh vật tác đọng trực tiếp đến tâm hồn mỗi người cho họ cảm hứng,sự vui vẻ và đôi khi là cả nỗi buồn.Sách cũng vậy nhất là những cuốn sách viết về cuộc sống như hạt giống tâm hồn .Mỗi câu chuyện trong cuốn sách như một sắc màu truyền tải những thông điệp khác nhau cho ta những cung bậc cảm xúc khác nhau

Nhờ có cuốn sách Hạt giống tâm hồn – từ những điều bình dị đã giúp tôi có cách sống ý nghĩa hơn. Còn các bạn nếu ai muốn cảm nhận về cuộc sống nhiều hơn thì hãy tìm đọc cuốn sách này, để có thể mở rộng trái tim, biết chia sẻ, biết yêu thương và sống đẹp hơn. Bạn hãy chọn những hạt giống của niềm tin, lòng can đảm, đức độ, khát vọng và tình yêu cuộc sống chính là hạt giống quan trọng nhất. Hãy để những hạt giống tốt đẹp nhất nảy mầm trong tâm hồn bạn, bằng hành động, sự rèn luyện, hành động và thói quen sống. Những hạt giống sẽ bung nở, đâm rễ sâu và làm thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Khi hạt giống đã nảy mầm và lớn lên thành những cây khỏe mạnh trong tâm hồn bạn, những người xung quanh bạn sẽ hưởng được bóng mát và trái ngọt. Và tất nhiên bạn cũng sẽ cảm nhận được những điều ấy.

2. Cảm nhận về cuốn sách lan truyền cảm hứng

Cuộc sống ở nơi thành phố tấp lập, ồn ào hối hả khiến con người ta cũng trở nên vội vã theo. Cuộc sống của tôi cú dần trôi qua theo nhịp sống như vậy, những khoảng thời gian bình yên nhất với tôi có lẽ là lúc tôi ngồi vào bàn học đọc những cuốn sách bất hủ về cuộc sống, về gia đình, về tình yêu…. Thế giới của sách là cả một thế giới của tri thức rộng lớn. Đọc sách là chúng ta vừa được học hỏi vừa dược trò chuyện với những người thông minh. Dối với tôi sách vừa là bạn vừa là thày. ”Hạt giống tâm hồn” – Cuốn sách tôi tâm đắc nhất, cuốn sách đã thay đổi nhận thức của tôi về mọi thứ xung quanh.

Tôi tình cờ tìm được nó trong kệ sách của anh họ, chưa cần biết nội dung sách là gì nhưng khi đọc lên nhan đè của sách:”Hạt giống tâm hồn – Góc nhìn kì diệu của cuộc sống ”tôi đã cảm thấy vô cùng thích thú và ấn tượng. Duyên phận thay,cuốn sách đó lạ trở thành món quà sinh nhật thật ý nghĩa năm tôi tròn 15 tuổi. trong niềm vui sướng bắt đầu từ tối hôm đó dưới ánh điện vàng, tôi bắt đầu chiêm nghiệm những mẩu chuyện về cuộc sống

”Tại sao các tác giả lại đặt tên sách là” hạt giống tâm hồn”?” đó câu hỏi đầu tiên tôi đặt ra cho mình, nếu giải thích được có nghĩa là tôi đã nắm được năm mươi phần trăm nội dung cuốn sách và ý nghĩa tác giả muốn gửi gắn đến bạn đọc. Trước hết ” hạt giống” là mầm cay xanh đầy sức sống đang nhô mình ra khỏi mặt đất. ”Tâm hồn ” là nơi chất chứa bao kỉ niệm, cảm xúc… của mỗi chúng ta. Mỗi người đều có kí ức riêng dù buồn hay vui nhưng nó chắc chắn đã in sâu vào trong tâm chí chúng ta. ”Hạt giống tâm hồn” là nơi nuôi dưỡng những kí ức gieo mầm, giữ gìn và vun xới hạt mầm tốt đẹp đó trong lòng mỗi người, Để cái đẹp át đi cái xấu và đẻ con người đối với nhau bằng một tình yêu thương. Mỗi một ngươi có một kí ức riêng một tâm hồn riêng nhưng đọc cuốn sách này tất cả những tâm hồn riêng đó sẽ hoà chung cùng một “ tâm hồn “ rộng lớn hơn,nhân văn hơn…

“Hạt giống tâm hồn -Góc nhìn kì diệu của cuộc sống “ có thể nói là một người thầy đói với ta. Sách dạy ta cách sống làm sao cho đúng, cách đối nhân xử thế với những người xung quanh,cho ta những bài học bổ ích,… nhất là những lứa tuổi học sinh như tôi thì sách giúp tôi có được những kĩ năng cần thiết đẻ chính thức bước vào đời. Những buổi chiều chủ nhật yên bình, kết thúc một tuần học tập hoạt đọng vất vả, tôi lại ngồi vào bàn học thư giãn cùng những “người bạn “ của tôi. Bầu trời trong nắng nhẹ gió thổi vi vu nhè nhẹ lên qua tóc tôi,những lúc như vậy tâm hồn tôi chợt rung động khiến những gì sách viết tôi đều thấm nhuần một cách nhanh chóng. Cảnh vật tác đọng trực tiếp đến tâm hồn mỗi người cho họ cảm hứng,sự vui vẻ và đôi khi là cả nỗi buồn. Sách cũng vậy nhất là những cuốn sách viết về cuộc sống như hạt giống tâm hồn. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách như một sắc màu truyền tải những thông điệp khác nhau cho ta những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Mớ đầu tác phẩm là lời giới thiệu về ý nghĩa cuộc sống”có thể nói cuộc sống với tất cả những khổ đau và hạnh phúc nước mắt và nụ cười chia ly và sum họp…. không ngừng khiến trái tim ta tổn thức”Đọc tác phẩm này đoi khi ta bắt gặp ngay chính bản tân mình trong đó trong một hoàn cảnh nào đó rõ ràng ta đã sai.

Những câu chuyện hàng ngay tưởng chừng như vô vị lại mang giá trị rất lớn như câu chuyện về người đàn ông 40 tuổi muốn học nghề y nhưng cứ do dự mãi vì 6 năm sau nữa anh đã 46 tuổi rồi. Một người bạn nói với anh rằng “ nếu không học nghề y,thì 6 năm nữa cậu cũng 46 tuổi vậy”câu nói đó khiến anh đi đăng kí học ngay hay câu chuyện về người phụ nữ tên Florence Chadwick- người phụ nữ đầu tiên bơi qua eo biển Manche. Đó là những câu chuyện về sự quyết tâm đạt đến ước mơ của mình. Sách cho ta cách sống tốt nhất,những bài học nhân sinh quý báu”bạn hãy cứ theo đuổi ước mơ,nhưng dừng đẻ thành công làm thay đổi trái tim nhân ái thuở ban đầu. Khi trái tim thay đỏi thì thái đọ của bạn cũng thay đỏi: thái độ thay đỏi thì thói quen cũng thay đổi; khi thói quen thay đỏi thì tính cách cũng thay đổi ; khi tích cách thay đổi thì toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi”.

Đó chỉ là một trong hàng chục những triết lý sống mà sách gửi gắm đến người đọc.

Cuốn sách “Hạt giống tâm hồn – góc nhìn kì diệu của cuộc sống” đã đẻ lại cho tôi nhiều bài học quý báu. Cuộc đời con người vốn rất ngắn ngủi hay vì cứ rong chơi rồi đến điểm cuối của cuộc đời lại đâm hối hận, chi bằng hãy lao động tích cực đi. Ít nhất lúc quay đầu lại ta cũng nhận mình đã nếm trải những gì.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Lê Minh Xuân.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!