Lớp 7

Cảm nghĩ về câu tục ngữ dân gian Lá lành đùm lá rách

Bàn về tình thương yêu, ý thức giúp đỡ, tương trợ giữa con người với con người trong xã hội, ông cha ta có câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách. Em hãy trình bày cảm nghĩ về câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.

I. Dàn ý chi tiết cho đề cảm nghĩ về câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về câu tục ngữ dân gian Lá lành đùm lá rách

 Giới thiệu câu tục ngữ: Ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nhắc nhở con người sống cần có tình tương thân tương ái, điển hình là câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

2. Thân bài

  • Giải thích nghĩa đen của câu tục ngữ: Lá lành” chính là những chiếc lá còn nguyên vẹn hình hài, còn “lá rách” là những chiếc lá đã không còn nguyên vẹn, bị cắt hoặc bị sâu ăn
  • Giải thích nghĩa thực của câu tục ngữ: Lá lành ở đây chính là những người có cuộc sống tươm tất, đàng hoàng, giàu có và có điều kiện trong xã hội, họ không phải vật lộn mưu sinh vì cơm áo gạo tiền
  • Nêu cảm nghĩ về câu tục ngữ: Trong cuộc sống này, có nhiều người vốn sinh ra đã kém may mắn so với những người khác, những người may mắn hơn hãy biết chia sẻ cái may mắn của mình về cả tinh thần và vật chất để phần nào giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn
  • Nêu ví dụ về câu tục ngữ trong cuộc sống: Lịch sử dân tộc ta đã chứng minh, vào năm 1945, nạn đói đã cướp đi sinh mạng của hơn hai triệu người, trong hoàn cảnh đất nước vừa độc lập còn nhiều khó khăn, Bác Hồ đã lập ra “Hũ gạo cứu đói”

3. Kết bài

 Giá trị của câu tục ngữ: Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã thể hiện được truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, trong từng thời kì lịch sử, những biến cố và hoàn cảnh khác nhau, truyền thống ấy vẫn luôn phát huy tác dụng giúp cho nhân dân ta xây dựng nên đất nước Việt Nam vững mạnh và phát triển.

II. Bài tham khảo cho đề cảm nhận về câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Tương thân tương ái luôn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, truyền thống đó đã được gìn giữ, truyền từ đời này sang đời khác và thế hệ con cháu luôn tiếp nối, phát huy những giá trị cao đẹp đó. Ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nhắc nhở con người sống cần có tình tương thân tương ái, điển hình là câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

“Lá lành” chính là những chiếc lá còn nguyên vẹn hình hài, còn “lá rách” là những chiếc lá đã không còn nguyên vẹn, bị cắt hoặc bị sâu ăn. Lấy lá lành để đùm bọc lá rách, chúng ta có thể hình dung rõ nhất mối quan hệ đó trong việc gói bánh. Gói bánh chưng hay bánh giò, bánh tẻ, sẽ dùng những chiếc lá dong hoặc lá chuối. Ở bên trong người ta thường gói bằng những chiếc lá rách, rồi sẽ dùng những chiếc lá lành đùm bọc, gói ở ngoài cùng chiếc bánh. Gói như vậy sẽ tiết kiệm được lá lành mà chiếc bánh vẫn lành lặn và đẹp mắt. Còn nếu chỉ gói bằng các lá rách chiếc bánh sẽ không chắc chắn và xấu đi. Mượn hình đó, nhân dân ta đã liên hệ tới mối quan hệ của con người trong cuộc sống.

Cảm nghĩ về câu tục ngữ dân gian Lá lành đùm lá rách
Cảm nghĩ về câu tục ngữ dân gian Lá lành đùm lá rách

Lá lành ở đây chính là những người có cuộc sống tươm tất, đàng hoàng, giàu có và có điều kiện trong xã hội, họ không phải vật lộn mưu sinh vì cơm áo gạo tiền. Ngược lại, lá rách là những con người có hoàn cảnh éo le, khó khăn, kém may mắn, họ phải bươn chải, lam lũ để kiếm miếng ăn. Trong xã hội luôn tồn tại những con người như thế, nếu họ cứ “mạng ai người nấy sống” thì trong một cộng đồng không thể đoàn kết được.

Chúng ta không ai dám chắc rằng mình không cần đến sự giúp đỡ của người khác, anh em, bạn bè, làng xóm,… chính vì vậy hãy biết giúp đỡ người để khi có rơi vào hoàn như thế ta cũng sẽ có người giúp. Trong cuộc sống này, có nhiều người vốn sinh ra đã kém may mắn so với những người khác, những người may mắn hơn hãy biết chia sẻ cái may mắn của mình về cả tinh thần và vật chất để phần nào giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Dần dần sẽ xây dựng nên một xã hội tốt đẹp, văn minh.

Lịch sử dân tộc ta đã chứng minh, vào năm 1945, nạn đói đã cướp đi sinh mạng của hơn hai triệu người, trong hoàn cảnh đất nước vừa độc lập còn nhiều khó khăn, Bác Hồ đã lập ra “Hũ gạo cứu đói”, mỗi tuần lại nhịn ăn một bữa để tích cóp giúp đỡ người nghèo đói, cũng từ đó, hàng loạt các phòng trào tương thân tương ái đã diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Hay hàng năm trường học của em lại tổ chức phong trào quyên góp quần áo, đồ ăn, sách vở và đồ dùng học tập ủng hộ các bạn ở nơi vùng sâu vùng xa, nơi hải đảo biên giới khó khăn. Nhìn những em học sinh được nhận quần áo và sách vở mới ta càng thêm thấm thía tình người trong câu tục ngữ này.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã thể hiện được truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, trong từng thời kì lịch sử, những biến cố và hoàn cảnh khác nhau, truyền thống ấy vẫn luôn phát huy tác dụng giúp cho nhân dân ta xây dựng nên đất nước Việt Nam vững mạnh và phát triển.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!