Lớp 9

Bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

Vì lòng ghen ghét, đố kị Trịnh Hâm đã ra tay hãm hại Lục Vân Tiên trong. Em hãy bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn để thấy được bộ mặt tiểu nhân của Trịnh Hâm đồng thời thấy được tấm lòng nhân nghĩa của gia đình ông Ngư.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bình giảng Lục Vân Tiên gặp nạn

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

Giới thiệu đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn: Truyện Lục Vân Tiên là một trong những truyện đặc sắc nhất của Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm xoay quanh cuộc đời của nhân vật Lục Vân Tiên – người anh hùng chính trực, văn võ song toàn, đức tính tốt đẹp, đại diện cho những con người miền Nam giàu lòng nhân ái

2. Thân bài

  • Cảnh Lục Vân Tiên bị Trịnh Hâm hãm hại: Chính bởi lòng ghen ghét, đố kị với tài năng của Vân Tiên nên Trịnh Hâm đã ra tay hãm hại, mặc dù Vân Tiên đã bị mù nhưng vẫn không buông tha
  • Cảnh gia đình Ngư ông cứu giúp Lục Vân Tiên: Trong hoàn cảnh nguy nan ấy, Vân Tiên đã may mắn được ông Ngư và gia đình ông cứu giúp. Gia đình ông tuy vất vả nghèo khó, cả gia đình chỉ sống trên chiếc thuyền nhỏ bé nhưng nghĩa khí thì hơn hẳn người thường
  • Nhân cách và tấm lòng của gia đình Ngư ông: họ là những con người luôn giàu lòng yêu thương con người, những tấm lòng cao cả không quản ngại khó khăn vất vả cứu giúp những kẻ bị nạn, người kém may mắn trong cuộc sống
  • Quan điểm của Lục Vân Tiên về cuộc sống, danh lợi: Với chàng, danh lợi chỉ là thứ phù du, không thể làm “sờn lòng”, chỉ có cuộc sống ẩn dật, vui vẻ, lao động bình thường và tự so mới thực sự có ý nghĩa

3. Kết bài

 Ý nghĩa của đoạn trích: Đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn” đã xây dựng được bức tranh đối lập về hai kiểu người, hai nhân cách hoàn toàn trái ngược nhau. Một bên là xấu xa, độc ác, vô nhân đạo, một bên là con người giản dị, tình nghĩa, nhân đức.

II. Bài tham khảo cho đề bình giảng Lục Vân Tiên gặp nạn

Truyện Lục Vân Tiên là một trong những truyện đặc sắc nhất của Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm xoay quanh cuộc đời của nhân vật Lục Vân Tiên – người anh hùng chính trực, văn võ song toàn, đức tính tốt đẹp, đại diện cho những con người miền Nam giàu lòng nhân ái. Một trong những phân đoạn hay nhất của truyện chính là đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn”.

Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên đã bị mù sau khi về tang mẹ, chỉ còn một tiểu đồng đi cùng chàng. Trên đường đi, gặp được Trịnh Hâm, tưởng rằng được giúp đỡ nhưng ai ngờ lại bị chính Trịnh Hâm hãm hại:

“Đêm khuya lặng lẽ như tờ…

Đều thương họ Lục xót xa tấm lòng”

Chính bởi lòng ghen ghét, đố kị với tài năng của Vân Tiên nên Trịnh Hâm đã ra tay hãm hại, mặc dù Vân Tiên đã bị mù nhưng vẫn không buông tha. Điều đó đã chứng tỏ hắn là một kẻ vô cùng ích kỉ, nham hiểm và độc ác, bất nhân bất nghĩa. Trong hoàn cảnh nguy nan ấy, Vân Tiên đã may mắn được ông Ngư và gia đình ông cứu giúp. Gia đình ông tuy vất vả nghèo khó, cả gia đình chỉ sống trên chiếc thuyền nhỏ bé nhưng nghĩa khí thì hơn hẳn người thường, họ luôn giù lòng yêu thương con người, giúp đỡ kẻ khó mà không hề trông chờ vào sự đền đáp của bất cứ ai:

“Hối con vầy lửa một giờ

Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày”

Bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu
Bình giảng đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

Hình ảnh giản dị và tràn đầy tình nhân ái, thương yêu con người của cả gia đình ông Ngư. Con thì nhóm lửa, ông Ngư thì hơ bụng cho ấm, còn vợ ông lại hơ chân tay cho nóng lên. Tất cả đều cố gắng lấy lại sự sống cho Vân Tiên, họ làm như đang cứu chính người thân của mình vậy. Gia đình ông Ngư đã chứng minh rằng trong cuộc sống này không phải ai cũng là kẻ gian ác và đại diện cho rất nhiều người tốt bụng ngoài kia, họ là những con người luôn giàu lòng yêu thương con người, những tấm lòng cao cả không quản ngại khó khăn vất vả cứu giúp những kẻ bị nạn, người kém may mắn trong cuộc sống:

“Nay đà trôi nổi đến đây…

Dốc lòng nhơn nghĩa há chờ trả ơn”

Trong đoạn thơ trên, ta thấy được sự tương đồng trong quan điểm sống của Ngư ông với Lục Vân Tiên, rằng làm việc thiện nghĩa vì tấm lòng chứ không vì ơn nghĩa báo đáp. Chính bởi tấm lòng nhân đức của Vân Tiên nay đã được báo đáp, đúng như câu “Ở hiền gặp lành”. Trong thời gian sống cùng gia đình ông Ngư chàng đã cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống, suy nghĩ thông suốt nhiều điều:

“Nước trong rửa ruột sạch trơn…

Ngày kia hứng gió đêm nầy chơi trăng”

Đó chính là sự thanh thản, vô tư khi hòa nhập với thiên nhiên, mọi khúc mắc trăn trở trong lòng chàng đã được tháo gỡ. Với chàng, danh lợi chỉ là thứ phù du, không thể làm “sờn lòng”, chỉ có cuộc sống ẩn dật, vui vẻ, lao động bình thường và tự so mới thực sự có ý nghĩa.

Đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn” đã xây dựng được bức tranh đối lập về hai kiểu người, hai nhân cách hoàn toàn trái ngược nhau. Một bên là xấu xa, độc ác, vô nhân đạo, một bên là con người giản dị, tình nghĩa, nhân đức.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!