Lớp 7

Bằng những dẫn chứng cụ thể hãy chứng minh: Nói dối có hại cho con người

Nói dối là lời nói không đúng với sự thật, lời nói dối không chỉ phản ánh sai sự thực, gây hiểu lầm về một vấn đề, hiện tượng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và ảnh hướng đến cả những người xung quanh. Bằng những dẫn chứng cụ thể, hãy chứng minh: Nói dói có hại cho con người.

I. Dàn ý chi tiết cho đề chứng minh: Nói dối có hại cho con người

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Bạn đang xem: Bằng những dẫn chứng cụ thể hãy chứng minh: Nói dối có hại cho con người

Giới thiệu vấn đề: Trong cuộc sống tồn tại nhiều vấn đề, trong đó nói dối là điều khiến cho cuộc sống của chính chúng ta đang gặp những khó khăn nhất định và nói dối có hại trực tiếp cho con người.

2. Thân bài

-Nói dối là gì? Nói dối có hại gì cho người nghe và những người xung quanh

  • Khái niệm nói dối: Là nói sai sự thật nhằm che đậy một điều gì đó, nói sai những gì bản thân nghe hoặc thấy.
  • Đối với người nghe: Hiểu sai vấn đề, câu chuyện đi theo chiều hướng khác
  • Đối với người trong cuộc: Bị hiểu lầm, câu chuyện đơn giản trở nên phức tạp

-Tác hại đối với chính bản thân người nói dối

  • Về phía bản thân người nói dối: Bản thân trở nên không được tốt đẹp, mất niềm tin từ những người xung quanh
  • Nói dối trong học tập: Là điều cấm kị, mất đi sự tin tưởng từ bạn bè, thầy cô, bị bạn bè xa lánh, dần dời xa tập thể, sa sút học tập, không nhận được sự giúp đỡ, không được tin tưởng giao việc
  • Nói dối trong xã hội, cuộc sống: Bị tập thể đẩy ra ngoài, cuộc sống trở nên tẻ nhạt, thiếu đi các mối quan hệ, công việc không thuận lợi, bản thân cũng trở nên hư hỏng.
  • Nói dối về bằng cấp: Vấn đề đáng lên án, gây hại trước cho bản thân sau cho xã hội

-Khía cạnh nhỏ lợi ích của nói dối

  • Đôi khi việc nói dối sẽ đem lại những lợi ích nhất định, việc nói dối nhằm mục đích đem lại lợi ích cho chính bản thân người nghe

3. Kết bài

Cảm nghĩ về vấn đề nói dối: Tóm lại việc nói dối là không tốt và gây hại cho con người, vì thế mỗi người chúng ta cần hiểu rõ vấn đề, đồng thời là lời khuyên cho những ai đang chìm đằm trong sự giả dối, cần thấy được hậu quả của việc nói dối mà quyết tâm thay đổi bản thân.

II. Bài tham khảo cho đề chứng minh: Nói dối có hại cho con người

      Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng theo đó mà không ngừng vươn lên, bên cạnh những chuẩn mực mà mỗi người cần có thì việc chạy theo đồng tiền, chạy theo các mối quan hệ đã làm một đại bộ phận những người không giữ được đức tính trung thực nữa, mọi người rất dễ nói dối về một vấn đề trong cuộc sống điều đó khiến cho cuộc sống của chính chúng ta đang gặp những khó khăn nhất định và nói dối có hại trực tiếp cho con người.

      Vậy để hiểu rõ hơn tại sao nói dối lại có hại cho con người trước tiên ta sẽ tìm hiểu vậy nói dối là gì? Nói dối là nói sai sự thật một cách cố ý nhằm che đậy một điều gì đó, là nói sai những gì mình nghe thấy hay tận mắt chứng kiến, đó là một thói quen vô cùng xấu bởi việc nói dối sẽ kéo theo rất nhiều hậu quả không mong muốn, đối với người nghe thì việc nói dối sẽ khiến cho họ hiểu sai bản chất vấn đề, câu chuyện có thể đi theo một chiều hướng khác thay vì những gì nó đang diễn ra, nói dối cũng sẽ khiến cho những người trong cuộc dễ bị hiểu lầm từ đó chỉ với một câu chuyện vô cùng đơn giản cũng có thể biến tấu theo chiều hướng tiêu cực gây ảnh hưởng tới bản thân và những người xung quanh.

Bằng những dẫn chứng cụ thể hãy chứng minh: Nói dối có hại cho con người
Bằng những dẫn chứng cụ thể hãy chứng minh: Nói dối có hại cho con người

     Về phía bản thân người nói dối, nếu quá trình đó diễn ra nhiều lần diễn ra liên tục thì chính người đó cũng làm cho bản thân trở nên không được tốt đẹp, những người xung quanh cũng dần mất niềm tin vào chính người đó mà niềm tin là một thứ rất khó để gây dựng mà một khi đã mất đi sẽ không thể lấy lại được nữa. Xét trên nhiều khía cạnh thì nói dối thường sẽ đem lại phần lớn tiêu cực hơn là tích cực, đối với những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc nói dối được coi là một điều cấm kị, bởi lứa tuổi đó nếu học thói nói dối nó sẽ dần trở thành thói quen và không thể nào bỏ được, khi nói dối bị phát hiện đối với học sinh sẽ bị mất đi sự tin tưởng từ phía bạn bè, thầy cô, bản thân cũng cảm thấy tự ti rồi dần dần sẽ trở nên xa lánh với một tập thể, kéo sau đó còn rất nhiều hậu quả như sa sút về học tập, không có được sự giúp đỡ trong suốt quãng thời gian học sinh, bạn bè xa lánh, thầy cô không còn tin tưởng giao việc cho nữa. Trên phương diện xã hội thì việc nói dối thực chất là vô cùng nguy hiểm, sống trong một tập thể mà bản thân nói dối sẽ dần bị tập thể đó đẩy ra ngoài, cuộc sống trở nên tẻ nhạt khi thiếu đi những mối quan hệ nhất định, công việc không thể thuận lợi, đôi khi bản thân cũng sẽ trở nên hư hỏng và bị xua đuổi từ tất cả mọi người và điều đáng lo ngại nhất trong thời buổi hiện nay chính là nói dối về bằng cấp, đây là vấn đề đáng bị lên án, những người vì muốn có một công việc ổn định mà sẵn sàng bỏ tiền ra để mua bằng nọ bằng kia sao cho đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng để rồi từ đó khi bắt tay vào việc thì không thể làm việc, gây ảnh hưởng vô cùng lớn trước là bản thân sau là xã hội.

     Tuy nhiên điều gì cũng có hai mặt của nó, đôi khi việc nói dối không phải là xấu, nói dối chỉ nhằm mục đích có lợi cho xã hội, nói dối theo chiều hướng tích cực thì không có gì đáng chê trách cả, ví dụ điển hình cho trường hợp đó là hành vi nói dối về tình trạng bệnh tật trước mặt bệnh nhân và chỉ trao đổi thật thà trước mặt người nhà nhằm mục đích giúp bệnh nhân không phải lo nghĩ mà thoải mái điều trị.

    Tóm lại việc nói dối là không tốt và gây hại cho con người, vì thế mỗi người chúng ta cần hiểu rõ vấn đề, đồng thời là lời khuyên cho những ai đang chìm đằm trong sự giả dối, cần thấy được hậu quả của việc nói dối mà quyết tâm thay đổi bản thân.

Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

Chuyên mục: Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!