Tổng hợp

Bài phát biểu ôn lại truyền thống 8-3 năm 2022

Bài phát biểu ôn lại truyền thống ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một phần không thể thiếu trong buổi lễ Mít – tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Mời các bạn cùng tham khảo mẫu bài phát biểu ôn lại lịch sử 8-3 ngắn gọn và xúc tích trong bài viết sau đây của THPT Lê Minh Xuân.

  1. Bài phát biểu về lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

  Kính thưa các quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể các anh chị em về dự buổi lễ Mít – tinh kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

  Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chúc đến toàn thể quý vị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và lời chào trân trọng nhất.

  Bạn đang xem: Bài phát biểu ôn lại truyền thống 8-3 năm 2022

  Thưa quý vị, thưa tất cả các chị em thân mến.

  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có từ những năm cuối của thế kỷ 19 và năm 2022 là tròn 111 năm kỷ niệm.

  Nguồn gốc của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được bắt đầu từ những cuộc đấu tranh chống lại sự bóc lột lao động dã man của bọn tư bản đối với phụ nữ và trẻ em trong các nhà máy xí nghiệp.

  Đầu tiên là cuộc biểu tình của nữ công nhân ngành dệt tại 2 thành phố Chicago và New-York (Mỹ) vào ngày 8.3.1899. Cuộc biểu tình nhằm yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm của công nhân ngành dệt may.

  Cuộc biểu tình đã bị đàn áp thẳng tay, bọn tư bản đã bắt bớ và đuổi việc nhiều chị em nhưng với tinh thần đoàn kết và bền bỉ đấu tranh của mình, chị em đã buộc bọn tư bản phải nhượng bộ. Từ thắng lợi đó, tháng 2.1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh với sự tham gia của khoảng 3000 chị em. Cuộc Mít – tinh rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

  Những thắng lợi của phụ nữ ở nước Mỹ trở thành động lực, nguồn cổ vũ cho phong trào phụ nữ đứng lên đấu tranh trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

  Ngày 26 và 27.8.1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

  Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới.

  Năm 1975 Liên hợp quốc bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ trong Năm Quốc tế Phụ nữ 1975.

  Năm 1977, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã mời các quốc gia thành viên tuyên bố ngày 8.3 là Ngày của Liên Hợp quốc về quyền phụ nữ và hòa bình thế giới.

  Trải qua 4 Hội nghị thế giới về Phụ nữ, nội dung hành động của phụ nữ thế giới chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới “phát triển”, “Giới”. Điều này được thể hiện rõ qua 2 văn kiện quan trọng là “Tuyên bố Bắc Kinh” và “Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000”.

  Từ năm 1997, Việt Nam phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ.

  Điều đặc biệt vào ngày 8/3 cũng chính là ngày kỷ niệm của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa chống lại bọn Bắc thuộc đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

  Cuộc chiến thắng lợi, các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn Bà Trưng Trắc lên làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (Hà Nội ngày nay).

  Suốt chiều dài lịch sử thế giới và đất nước, chúng ta không thể phủ nhận rằng phụ nữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

  Giờ đây, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ mang ý nghĩa là ngày vì Nữ quyền mà còn là dịp để đấng mày râu thể hiện tình yêu thương, lòng yêu mến, kính trọng với một nửa thế giới.

  Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, tôi xin kính chúc một nửa thế giới mãi xinh đẹp, hạnh phúc và thành công. Chúc cho buổi lễ Mit – tinh diễn ra thành công tốt đẹp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  2. Bài phát biểu tọa đàm 8-3

  Thưa quý đại biểu và toàn thể quý chị em!

  Hàng năm, mỗi dịp tháng ba, toàn thể chúng ta lại tưng bừng thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3.

  Hôm nay ngày 8-3, trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày kỷ niệm tôi xin được thay mặt cho toàn thể các thầy giáo gửi tới các cô giáo, các cô giáo trường… lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất.

  Thưa toàn thể chị em!

  Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò và một vị trí quan trọng – Phụ nữ Việt Nam có truyền thống vẻ vang, có những tiềm năng to lớn, họ là động lực quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội. Phụ nữ vừa là người lao động, người công dân đồng thời họ vừa là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người. Phụ nữ đóng một vai trò vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN ở nước ta.Và ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát huy truyền thống tốt đẹp của giới mình, phụ nữ ngày nay đã phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng trí tuệ cho đất nước và có rất nhiều phụ nữ nổi danh, hầu như trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao …đã khẳng định được vị trí, uy tín, thương hiệu của đơn vị mình trong khu vực và quốc tế. Ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu của phụ nữ được tôn vinh là những phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, duyên dáng mà ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường và một tâm hồn trí tuệ sâu sắc luôn là niềm tự hào của người Việt Nam ở mọi thế hệ. Các chị đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội, xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng, phụ nữ Việt Nam “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – đảm đang”.

  Phụ nữ Việt Nam ta đang tự hào sánh vai cùng chị em phụ nữ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó trong những năm qua, phụ nữ trường ta đã phấn đấu không ngừng, đã có không ít những sáng tạo, cống hiến không ít sức lực cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

  Các cô giáo, các đồng chí nữ CBNV nhà trường không những đã góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ đất nước XHCN, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục nhà trường đi lên mà còn giữ vững và làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam Anh hùng, tô sáng thêm những phẩm chất cao quý của phụ nữ Việt Nam yêu nước, thông minh, cần cù, nhẫn nại, nhân hậu…

  Bước sang giai đoạn mới, đứng trước những yêu cầu to lớn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đứng trước những thay đổi về kinh tế – xã hội, tôi tin rằng phụ nữ trường ta vẫn luôn giữ vững được những truyền thống vốn có của mình đồng thời thường xuyên xây dựng tình đoàn kết vững chắc, tương thân tương ái, không ngừng học tập nghiên cứu để nâng cao trình độ, đáp ứng được các yêu cầu đổi mới của toàn xã hội.

  Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, thay mặt cho nhà trường tôi xin chúc cho những người mẹ, người chị, người em luôn trẻ trung, xinh đẹp – là những mùa xuân quyến rũ, ấm áp, là người giữ ngọn lửa vĩnh hằng cho cuộc sống. Kính thưa các đồng chí, các chị em thân mến !

  Cũng trong dịp này cho tôi thay mặt toàn thể các đức lang quân gửi tới các chị em bài thơ tôi sưu tầm được:

  THƠ TẶNG VỢ

  Hôm nay nhân lúc thảnh thơi

  Viết bài thơ tặng em người vợ yêu

  Cuộc đời đẹp biết bao nhiêu

  Chung tay xây dựng những điều ước mơ

  “Kể từ sen ngó đào tơ”

  Thẹn thùng bỡ ngỡ ngây thơ buổi đầu

  “Yêu nhau cởi áo cho nhau”

  Sắp cầm hòa hợp nhịp cầu nhân duyên

  Thương em tính nết thảo hiền

  Công dung ngôn hạnh nếp nền gia phong

  Kính trên, nhường dưới, yêu chồng

  Phúc đức tại mẫu hết lòng yêu con

  Thủy chung tình nghĩa sắt son

  Khoan hòa nhân hậu vẹn tròn nết na

  Đảm đang nội trợ tề gia

  Khi vào đằm thắm khi ra dịu dàng

  Ở ăn trong xóm ngoài làng

  Trên dưới nội ngoại họ hàng mến yêu

  Thương chồng chăm chút mọi điều

  Nâng niu âu yếm sớm chiều thiết tha

  Thương chàng mải vác tù và

  Tảo tần thu xếp cửa nhà đảm đang

  Thương chàng sự nghiệp làng nhàng

  Ngọt ngào chia sẻ dịu dàng động viên

  Thương chàng đôi lúc ngang ngang

  Nhỏ to thủ thỉ nhẹ nhàng cùng anh

  Thương chàng tính nết đành hanh

  Then cài cửa đóng ngọt lành gửi thưa

  Thương chàng đôi lúc nắng mưa

  Ngày đêm chiều chuộng sớm trưa yêu chàng

  Thương chàng quý trọng họ hàng

  Tết tư giỗ chạp rõ ràng phân minh

  Thương chàng thêm quý gia đình

  Anh em nội ngoại trọn tình thủy chung

  Thương chàng dốc sức đồng lòng

  Gia đình êm ấm từ trong ra ngoài

  Xây hạnh phúc, dựng tương lai

  Tình cao như núi nghĩa dài như sông

  Duyên càng thắm nghĩa càng nồng

  Trăm năm tình nghĩa vợ chồng sắt son

  Quý cha mẹ, yêu chồng con

  Kế thừa truyền thống vẹn tròn phong gia

  Ngẫm câu Bụt của chùa nhà

  Đắm say nũng nịu cười xòa cùng anh.

  Chúc cho buổi tọa đàm của chúng ta thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn!

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Lê Minh Xuân.

  Đăng bởi: THPT Lê Minh Xuân

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!